Iran keu goi quoc te can thiep de ngan Saudi Arabia tan cong Yemen hinh anh 1Các lực lượng Chính phủ Yemen tiến vào quận al-Durayhimi của thành phố Hodeida trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, truyền hình nhà nước Iran cho biết Iran đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn các cuộc tấn công quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tại thành phố cảng Hodeidah, phía Tây Yemen.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết cuộc tấn công hiện nay ở Hodeidah đã đưa đất nước Yemen đến bờ vực của nạn đói. Hiện Iran đã tiếp cận với chính phủ các nước trong khu vực và châu Âu để tìm cách gửi viện trợ lương thực và hỗ trợ nhân đạo cho Yemen.

Ông Qasemi nói thêm rằng cộng đồng quốc tế cần phải nắm rõ các điều kiện sống khó khăn của người dân Yemen.

Các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc cần phải thực hiện một nỗ lực để ngăn chặn sự "xâm lăng" của liên quân do Saudi Arabia chống lại người dân Yemen bị áp bức.

[Liên quân Arab tiêu diệt hàng trăm phiến quân Houthi tại Yemen]

Trong một tuần, các lực lượng chính phủ Yemen do liên quân Saudi Arabia đang tiếp tục tấn công để giải phóng thành phố cảng Hodeidah, sau khi họ giành lại sân bay từ tay phiến quân Houthi.

Saudi Arabia dẫn đầu một liên minh quân sự Arập đã can thiệp vào Yemen năm 2015 để ủng hộ chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbo Mansour Hadi.

Ông Hadi bị buộc phải lưu đày bởi các phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.

Liên hợp quốc đã xếp Yemen vào nhóm các nước với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới, với khoảng 7 triệu người đang lâm vào nạn đói khắc nghiệt./.
(TTXVN/Vietnam+)