Iran khang dinh da canh bao truoc khi ban ha may bay My hinh anh 1Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Không lực Mỹ ở căn cứ không quân Eielson, Alaska (Mỹ) ngày 16/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, một vị tướng của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 21/6 cho biết Iran đã cảnh báo hai lần trước khi bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hôm 20/6.

Trước đó trong ngày 21/6, Iran cũng tuyên bố nước này có bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy máy bay không người lái nói trên của Mỹ đã xâm phạm không phận của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Cùng ngày 21/6, Iran tuyên bố nước này có bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy máy bay không người lái Mỹ bị Tehran bắn hạ đã xâm phạm không phận của nước Cộng hòa Hồi giáo.

[Chuyên gia đánh giá về vụ máy báy Mỹ bị Iran bắn hạ] 

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi đã trao đổi với Đại sứ Thụy Sĩ Markus Leitner về bằng chứng trên vào tối 20/6.

Ông Araghchi còn nêu rõ thậm chí một số bộ phận của máy bay không người lái này đã được vớt từ lãnh hải của Iran.

Ông cũng hối thúc các lực lượng Mỹ "tôn trọng không phận và hải phận của Iran cũng như tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế"./.

(Vietnam+)