Iran không bật camera giám sát cho đến khi JCPOA được khôi phục

Iran đã thông báo dỡ bỏ thiết bị của IAEA, bao gồm 27 camera giám sát được lắp đặt theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, sau khi cơ quan này thông qua nghị quyết chỉ trích Tehran hồi tháng 6 vừa qua.
Iran không bật camera giám sát cho đến khi JCPOA được khôi phục ảnh 1Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran sẽ không bật các camera của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho đến khi thỏa thuận hạt nhân, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), ký năm 2015 được khôi phục.

Đây là tuyên bố của Giám đốc Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Eslami ngày 25/7 được hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời.

Ông Mohammad Eslami nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không bật các camera của IAEA cho đến khi bên kia trở lại thỏa thuận hạt nhân."

Trước đó, Iran đã thông báo dỡ bỏ thiết bị của IAEA, bao gồm 27 camera được lắp đặt theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, sau khi cơ quan này thông qua một nghị quyết chỉ trích Tehran hồi tháng 6 vừa qua.

Cùng ngày 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaai cáo buộc Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi "có các quan điểm không chuyên nghiệp, không công bằng và không xây dựng" về chương trình hạt nhân của Tehran.

[Iran tìm kiếm sự đảm bảo kinh tế cho thỏa thuận hạt nhân JCPOA]

Phát biểu tại cuộc hộ báo hằng tuần, ông Kanaai cũng cho biết Tehran hy vọng việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân có thể đạt được nếu Mỹ thể hiện thiện chí, đồng thời nhấn mạnh Iran cam kết đàm phán và sẽ tiếp tục đàm phán cho đến khi đạt được một thỏa thuận tốt và bền vững.  

Thỏa thuận hạt nhân 2015 quy định các hạn chế đối với hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt với nước này.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Teheran đáp trả bằng cách giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về việc khôi phục thỏa thuận bị đình trệ kể từ tháng 3 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục