Iran khong loai tru kha nang tan cong phien quan o Idlib cua Syria hinh anh 1Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: gulf-times.com)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã không loại trừ khả năng phát động cuộc tấn công nhằm vào các phần tử khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria, nếu tất cả lựa chọn khác nhằm giành được hoàn toàn khu vực này không hiệu quả và các nhóm vũ trang càng củng cố các cứ điểm của chúng ở khu vực này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Basler Zeitung của Thụy Sĩ ngày 23/2, ông Zarif nói: "Chúng tôi đang đi theo hướng này. Chúng tôi không bao giờ muốn một chiến dịch quân sự (ở Idlib) và chúng tôi đang tìm cách tránh điều này do chúng tôi biết rằng bất kỳ hành động quân sự nào ở Idlib đều sẽ trở thành thảm họa. Tuy nhiên, các cách tiếp cận khác đã thất bại, trong khi Mặt trận Al-Nusra (một tổ chức khủng bố có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda) đến kiểm soát thêm lãnh thổ (của tỉnh này)."

Idlib vẫn là thành trì quan trọng cuối cùng của các tay súng cực đoan ở Syria.

Bất chấp những đồn đoán về khả năng quân đội Syria mở chiến dịch quân sự tại Idlib, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Chín năm ngoái đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng tại Idlib.

Tuy nhiên, hôm 16/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Nga và Iran, có thể tiến hành một chiến dịch quân sự chung tại tỉnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)