Iran nghi ngờ Israel và Mỹ tấn công mạng hệ thống phân phối xăng dầu

Người đứng đầu Tổ chức Bảo vệ Dân sự Iran chuyên phụ trách lĩnh vực an ninh mạng cho rằng, cuộc tấn công do "Israel cũng như Mỹ và các đặc vụ của họ thực hiện.”
Iran nghi ngờ Israel và Mỹ tấn công mạng hệ thống phân phối xăng dầu ảnh 1Xe hơi xếp hàng dài để đổ xăng tại một trạm xăng ở thủ đô Tehran của Iran hôm 26/10/2021, trong bối cảnh hệ thống phân phối xăng dầu trên toàn quốc bị gián đoạn. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 30/10, ông Gholamreza Jalali, người đứng đầu Tổ chức Bảo vệ Dân sự Iran chuyên phụ trách lĩnh vực an ninh mạng, đã cáo buộc Isael và Mỹ có thể là thủ phạm đứng sau cuộc tấn công mạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng hôm 26/10 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Iran, ông Jalali nhấn mạnh giới chức sở tại vẫn đang tiến hành cuộc điều tra mang tính kỹ thuật. “Về mặt pháp lý, chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra tuyên bố, nhưng theo phân tích, tôi cho rằng cuộc tấn công này được Israel cũng như Mỹ và các đặc vụ của họ thực hiện.”

[Mỹ và châu Âu ra tuyên bố chung về hoạt động hạt nhân của Iran]

Ông Jajali cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, sau khi hoàn tất các cuộc điều tra, Iran sẽ đưa ra bằng chứng để chứng minh thủ phạm đứng sau 2 vụ tấn công mạng khác gồm vụ đánh sập trang web của Bộ Giao thông nước này hồi tháng Bảy năm nay và vụ nhằm vào cảng Shahid Rajaee hồi tháng 5/2020.

Vụ tấn công mạng mới nhất hôm 26/10 vừa qua đã gây gián đoạn hoạt động của gần 4.300 trạm phân phối xăng dầu trên toàn lãnh thổ Iran. Vụ việc này xảy ra gần một năm sau vụ giá nhiên liệu tăng dẫn tới biểu tình lan rộng ngày 19/11/2020 làm hàng trăm người thiệt mạng.

Trong vài năm gần đây, Iran luôn cảnh giác cao độ trước các cuộc tấn công mạng mà Tehran cho rằng do cho Mỹ và Israel gây ra. Trong khi đó, Washington và các cường quốc phương Tây lại cáo buộc Tehran cố gắng làm gián đoạn và xâm nhập vào hệ thống máy tính của các nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục