Lối vào tòa nhà Bộ Nội vụ Tajikistan trước cuộc họp báo của Bộ trưởng Ramazon Hamro Rahimzoda về vụ tấn công du khách nước ngoài ở tỉnh Danghara, ngày 30/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Tajikistan tại Tehran, ông Emomzoda Nematullo, tới trụ sở để phản đối cáo buộc của Tajikistan cho rằng Iran có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào du khách nước ngoài tại nước Cộng hòa Trung Á này hồi cuối tuần trước.

Thông báo về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi khẳng định rằng những tuyên bố sai lầm của Tajikistan sẽ khuyến khích các phần tử thánh chiến cực đoan tiếp tục thực hiện các hành vi bạo lực tương tự.

Về phần mình, Đại sứ Tajikistan cho biết ông sẽ truyền đạt những ý kiến phản đối của Tehran đến các cấp có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 29/7, các đối tượng có vũ trang đã sát hại 4 du khách nước ngoài (gồm 2 công dân Mỹ, 1 công dân Hà Lan và 1 công dân Thuỵ Sỹ) trong một vụ tấn công mà trước đó được thông báo là một tai nạn đường bộ, tại vùng Danghara, cách thủ đô Dushanbe của Tajikistan khoảng 150 km về phía Nam.

Ngày 30/7, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố chủ mưu vụ tấn công nhằm vào công dân của các quốc gia tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Trung Đông.

[IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công du khách nước ngoài tại Tajikistan]

Chính quyền Tajikistan thông báo đã bắt giữ ít nhất 4 nghi can trong khi 5 nghi can khác đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt. Cảnh sát cũng đang điều tra theo mọi hướng và không ngoại trừ khả năng khủng bố.

Bộ Nội vụ Tajikistan đã quy trách nhiệm cho Đảng Phục hưng Hồi giáo (bị cấm hoạt động tại Tajikistan) gây ra vụ việc trên, đồng thời tuyên bố thủ lĩnh của nhóm khủng bố này đã trải qua quá trình huấn luyện tại Iran./.