Iran trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của Văn phòng Tổng thống Iran, nước này đã được công nhận tư cách thành viên chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 23 của SCO.
Iran trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ảnh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh việc nước này chính thức trở thành thành viên thứ 9 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sẽ mang tới những lợi ích lịch sử.

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của Văn phòng Tổng thống Iran, nước này đã được công nhận tư cách thành viên chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 23 của SCO.

Phát biểu trong khuôn khổ hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Raisi nhấn mạnh SCO là tổ chức ngày càng lớn mạnh với các chỉ số và năng lực quan trọng, đồng thời có "vị thế nổi bật" trong việc mở rộng hợp tác chính trị, an ninh và kinh tế.

[Iran sắp hoàn tất thủ tục gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải]

Ông bày tỏ hy vọng rằng tư cách thành viên của Iran trong SCO sẽ đặt nền móng cho việc đảm bảo an ninh tập thể, thúc đẩy phát triển bền vững, tăng tính kết nối, đoàn kết, đảm bảo sự tôn trọng lớn hơn đối với chủ quyền của các quốc gia, đồng thời tăng cường các mối quan hệ hợp tác trong bối cảnh giải quyết các mối đe dọa về môi trường.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Iran đánh giá SCO đang ở vị thế có thể mở ra chân trời mới cho quan hệ liên minh trong khu vực cũng như cho mối quan hệ hợp tác đảm bảo an ninh.

Trong bài viết đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh tư cách thành viên chính thức của nước này trong SCO là bước tiến quan trọng trong việc theo đuổi chính sách ngoại giao toàn diện, mở rộng mối quan hệ với các nước láng giềng, cũng như theo đuổi cách tiếp cận "hướng tới châu Á."

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran, với vai trò là thành viên thứ 9 của SCO, quốc gia Trung Đông này sẽ đẩy mạnh nhiều nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với các nước thành viên SCO, giúp đạt được các mục tiêu của tổ chức này, đồng thời tận dụng những lợi thế mang lại từ tư cách thành viên chính thức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.