Quân đội Iraq ngày 26/6 thông báo các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 14 đối tượng bị tình nghi thực hiện hàng loạt vụ tấn công bằng rocket nhằm vào sự hiện diện của Mỹ ở Iraq.

Đây là động thái mạnh mẽ nhất từ chính phủ mới của Iraq nhằm vào các thủ phạm bị nghi ngờ có quan hệ với Iran.

Cuộc đột kích được Cơ quan chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq thực hiện vào cuối ngày 25/6 ở vùng ngoại ô Dora của thủ đô Baghdad.

[Iraq: Tấn công rocket nhằm vào nơi lực lượng Mỹ đang triển khai]

Tuyên bố của quân đội Iraq sau những vụ bắt giữ không nói rõ về các mối quan hệ của 14 đối tượng trên mà chỉ cho biết một ủy ban điều tra đặc biệt đã được thành lập, trong đó có sự tham gia của Bộ Nội vụ và các lực lượng an ninh Iraq, để phụ trách vụ việc.

Hành động bắt giữ mới nói trên đánh dấu một bước đi cương quyết của Chính phủ Iraq nhằm trấn áp những tổ chức từ lâu đã trở thành nguồn cơn gây căng thẳng trong quan hệ giữa Baghdad và Washington.

Hai quan chức Iraq yêu cầu giấu tên cho hay 14 người bị bắt giữ có các mối quan hệ với một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn.

Hàng loạt vụ tấn công bằng rocket đã đánh trúng khu vực gần các cơ sở của Mỹ ở Vùng Xanh và một căn cứ quân sự của Iraq gần sân bay ở thủ đô Baghdad kể từ khi chính phủ nước này thực hiện những cuộc đàm phán chiến lược với Washington hôm 11/6.

Washington đã cáo buộc nhóm dân quân Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn thực hiện những cuộc tấn công vào Đại sứ quán và binh sỹ Mỹ ở các căn cứ tại Iraq, và chỉ trích Chính phủ của quốc gia Trung Đông này không xác định và bắt giữ các thủ phạm.

Kataib Hezbollah hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến thông tin trên./.

 
Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)