Iraq bắt 14 nghi phạm tấn công bằng rocket vào các mục tiêu của Mỹ

Hành động bắt giữ mới nói trên đánh dấu một bước đi cương quyết của Chính phủ Iraq nhằm trấn áp những tổ chức từ lâu đã trở thành nguồn cơn gây căng thẳng trong quan hệ giữa Baghdad và Washington.
Một sân bay ở thành phố Karbala, Iraq bị hư hại sau một vụ tấn công bằng rocket ngày 13/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một sân bay ở thành phố Karbala, Iraq bị hư hại sau một vụ tấn công bằng rocket ngày 13/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Iraq ngày 26/6 thông báo các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 14 đối tượng bị tình nghi thực hiện hàng loạt vụ tấn công bằng rocket nhằm vào sự hiện diện của Mỹ ở Iraq.

Đây là động thái mạnh mẽ nhất từ chính phủ mới của Iraq nhằm vào các thủ phạm bị nghi ngờ có quan hệ với Iran.

Cuộc đột kích được Cơ quan chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq thực hiện vào cuối ngày 25/6 ở vùng ngoại ô Dora của thủ đô Baghdad.

[Iraq: Tấn công rocket nhằm vào nơi lực lượng Mỹ đang triển khai]

Tuyên bố của quân đội Iraq sau những vụ bắt giữ không nói rõ về các mối quan hệ của 14 đối tượng trên mà chỉ cho biết một ủy ban điều tra đặc biệt đã được thành lập, trong đó có sự tham gia của Bộ Nội vụ và các lực lượng an ninh Iraq, để phụ trách vụ việc.

Hành động bắt giữ mới nói trên đánh dấu một bước đi cương quyết của Chính phủ Iraq nhằm trấn áp những tổ chức từ lâu đã trở thành nguồn cơn gây căng thẳng trong quan hệ giữa Baghdad và Washington.

Hai quan chức Iraq yêu cầu giấu tên cho hay 14 người bị bắt giữ có các mối quan hệ với một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn.

Hàng loạt vụ tấn công bằng rocket đã đánh trúng khu vực gần các cơ sở của Mỹ ở Vùng Xanh và một căn cứ quân sự của Iraq gần sân bay ở thủ đô Baghdad kể từ khi chính phủ nước này thực hiện những cuộc đàm phán chiến lược với Washington hôm 11/6.

Washington đã cáo buộc nhóm dân quân Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn thực hiện những cuộc tấn công vào Đại sứ quán và binh sỹ Mỹ ở các căn cứ tại Iraq, và chỉ trích Chính phủ của quốc gia Trung Đông này không xác định và bắt giữ các thủ phạm.

Kataib Hezbollah hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.