Iraq: Bieu tinh bao luc tai thanh pho Basra khien 7 nguoi thiet mang hinh anh 1Binh sỹ Iraq làm nhiệm vụ tại cảng Umn Qasr ở thành phố Basra. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/9, chính quyền Iraq đã công bố lệnh giới nghiêm toàn thành phố Basra ở miền Nam nước này từ 3 giờ chiều sau khi nổ ra làn sóng biểu tình kèm theo bạo lưc tại thành phố này.

7 người đã thiệt mạng tại thành phố lớn thứ 2 của Iraq trong những ngày qua khi những người biểu tình tức giận trước việc mất điện, nước ô nhiễm và nạn tham nhũng.

Những người biểu tình đã xung đột với lực lượng an ninh. Các cư dân tại Basra cho biết nguồn nước bị nhiễm mặn làm cho họ dễ mắc bệnh trong những tháng Hè nóng nực. Hàng trăm người đã phải nhập viện do uống nước nhiễm mặn.

Cảng Umn Qasr của Iraq đã phải đóng cửa trong ngày 6/9 sau các vụ xung đột dữ dội giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh, trong đó 1 người biểu tình đã thiệt mạng và 25 người bị thương.

Các công nhân cảng cho biết toàn bộ hoạt động đã bị ngừng lại khi lối vào cảng vẫn bị phong tỏa và các xe tải và nhân viên vẫn không thể ra vào cảng.

[Người dân Iraq tiếp tục biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng]

Sự tức giận trong công chúng đã gia tăng vào thời điểm khi các chính trị gia đang nỗ lực thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng Năm.

Người dân miền Nam than phiền về tình trạng bị lãng quên hàng chục năm qua tại ngay khu vực sản xuất phần lớn dầu của Iraq.

Trước đó ngày 5/9, ngày thứ 3 xảy ra các cuộc xung đột, lực lượng an ninh đã phun hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán người biểu tình.

Theo các nguồn tin y tế, một người biểu tình đã thiệt mạng khi bị một quả lựu đạn khỏi ném trúng đầu.

Cái chết của 5 người biểu tình trong cuộc xung đột với lực lượng an ninh ngày 4/9 đã làm tăng thêm cơn giận dữ. Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết 22 nhân viên an ninh cũng đã bị thương khi tham gia hoạt động trấn áp những người biểu tình./.


(TTXVN/Vietnam+)