Sáng 20/7, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đánh bom khu chợ đông đúc Woheilat thuộc thành phố Sadr, ngoại ô phía Đông thủ đô Baghdad của Iraq, làm ít nhất 35 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Theo kênh tin tức Nasheer của IS, phần tử IS có tên Abu Hamza al-Iraqi đã cho nổ tung khối thuốc mang trên người ngay tại giữa đám đông ở chợ Woheilat.

Vụ việc xảy ra vào chiều tối 19/7, ngay trước lễ Eid al-Adha.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã khẩn cấp triệu tập cuộc họp các chỉ huy an ninh hàng đầu để bàn luận về vụ tấn công.

[Nổ lớn tại ngoại ô thủ đô Baghad của Iraq gây nhiều thương vong]

Trong khi đó, Tổng thống Barham Salih đăng một đoạn tweet có nội dung: "Với một tội ác kinh hoàng mà chúng nhằm vào dân thường ở thành phố Sadr vào đêm trước của lễ Eid... chúng tôi sẽ không dừng lại trước khi nhổ sạch gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố."

Các nguồn tin từ bệnh viện cho biết số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng vì nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Tháng Tư vừa qua, các tay súng IS cũng đã thừa nhận thực hiện một vụ đánh bom xe tại một khu chợ ở thành phố Sadr làm 4 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Lực lượng này cũng đã tiến hành một vụ đánh bom khác hồi cuối tháng 1 làm hơn 30 người thiệt mạng tại chợ Tayaran Square ở trung tâm Baghdad.

Đây là vụ đánh bom liều chết lớn đầu tiên trong 3 năm qua tai Iraq.

Tình hình an ninh ở Iraq đã được cải thiện kể từ khi các lực lượng an ninh nước này đánh bại IS trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, tàn quân IS vẫn ẩn náu ở những khu vực nông thôn hoặc sa mạc và những vùng khó khăn, tiến hành các hoạt động tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh và dân thường Iraq./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)