Iraq khai quat hon 100 thi the tai cac ngoi mo tap the gan Mosul hinh anh 1Mộ tập thể gần nhà tù Badush ở tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq. (Nguồn: AFP)

Giới chức Iraq ngày 13/6 thông báo đã khai quật 123 thi thể tại hai ngôi mộ tập thể gần nhà tù Badush ở tỉnh Nineveh, miền Bắc nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu tỉnh Nineveh Najm al-Jubouri cho biết những thi thể trên có thể là của nhân viên an ninh thuộc nhà tù Badush, nằm ở phía Tây Bắc của thủ phủ Mosul, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc.

Theo quan chức này, hàng chục ngôi mộ tập thể đã được xác định và đang chờ được khai quật, trong đó có cả hố chôn tập thể al-Khasfa ở phía Nam Mosul được cho là ngôi mộ tập thể lớn nhất có độ sâu 100m.

[Sudan phát hiện ngôi mộ tập thể các nạn nhân bị giết hại từ năm 1988]

Ông Al-Jubouri cũng kêu gọi Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế hỗ trợ Iraq khai quật hàng chục ngôi mộ tập thể này tại tỉnh Nineveh.

Người đứng đầu Tổ chức Các liệt sỹ Iraq Dhia Kareem cho rằng hầu hết những thi thể tại các ngôi mộ tập thể là của các nạn nhân bị các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại trong thời gian chúng kiểm soát Mosul từ năm 2014-2017.

Theo quan chức này, các ngôi mộ của nhà tù Badush là rất lớn và Iraq không đủ khả năng khai quật các ngôi mộ tập thể tại nước này nếu không có sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế.

Phần lớn tỉnh Nineveh nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ tháng 6/2014 khi lực lượng này kiểm soát được nhiều khu vực miền Bắc và Tây Iraq, buộc quân chính phủ Iraq phải rút lui.

Đến tháng 7/2017, Iraq chính thức tuyên bố Mosul, thành phố lớn thứ 2 và là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, đã được giải phóng khỏi IS sau gần 9 tháng giao tranh dữ dội./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)