Iraq: Tiep dien cac vu ban rocket vao Vung Xanh o thu do Baghdad hinh anh 1Khói bốc lên từ bốt gác tại lối vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, ngày 31/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Iraq cho biết tối 5/1, ít nhất ba quả rocket Katyusha đã rơi vào thủ đô Baghdad, hai trong số đó rơi bên trong Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm thủ đô, khu vực đặt nhiều trụ sở cơ quan chính phủ và các phái bộ nước ngoài ở Iraq, trong đó có Đại sứ quán Mỹ. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

[Iraq ra nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài]

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh gần đây có rất nhiều vụ tấn công tại Iraq nhằm phản đối sự hiện diện của quân đội nước ngoài, cũng như cuộc không kích của Mỹ gần sân bay quốc tế ở Baghdad khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qasem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, al-Husssaini thiệt mạng.

Trong diễn biến mới nhất, cùng ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết nhấn mạnh chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)