Iraq tran an cac nha ngoai giao sau hang loat vu tan cong hinh anh 1Sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad, Iraq ngày 23/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã có cuộc gặp với 25 đại sứ nước ngoài tại Iraq cùng đại diện các cơ quan bên cạnh sứ quán nhằm trấn an đại diện ngoại giao các nước trong bối cảnh Mỹ dọa đóng cửa Đại sứ quán nước này tại thủ đô Baghdad.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết tại cuộc gặp, ông Mustafa al-Kadhimi cam kết Iraq sẽ bảo vệ các tòa nhà ngoại giao, phái bộ nước ngoài và đảm bảo chỉ có lực lượng an ninh của chính phủ sỡ hữu vũ khí.

Ông lên án những kẻ thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các phái bộ nước ngoài nhằm gây mất ổn định tại Iraq, cũng như phá hoại các mối quan hệ giữa Iraq với các nước trong khu vực và quốc tế. 

Tuyên bố chung tại cuộc gặp của 25 nhà ngoại giao, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Iraq, đã thể hiện rõ mối quan ngại sâu sắc trước số vụ tấn công gia tăng nhằm vào các cơ sở ngoại giao ở Iraq.

Tuyên bố cũng hoan nghênh hành động của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi và chính phủ nước này giúp tháo gỡ những quan ngại nói trên. 

Hãng tin Reuters dẫn lời 2 quan chức Iraq và 2 nhà ngoại giao phương Tây cho biết Mỹ đã có sự chuẩn bị để rút các nhà ngoại giao khỏi Iraq sau khi cảnh báo Washington có thể đóng cửa Đại sứ quán tại thủ đô Baghdad. 

[Iraq: Tấn công rocket gần sân bay ở thủ đô Baghdad, 5 người chết]

Trong vài tuần qua, số vụ tấn công bằng rocket nhằm vào khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq gia tăng đáng kể, bên cạnh các vụ đánh bom nhằm vào các đoàn xe chở quân nhu cho liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tại Iraq.

Mới đây, đã xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào xe hộ tống của Anh đang di chuyển trên đường, và đây là vụ tấn công đầu tiên theo hình thức này nhằm vào các nhà ngoại giao phương Tây ở Iraq trong nhiều năm qua. 

Ngày 28/9, một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad - nơi binh sỹ Mỹ đồn trú, đã khiến 5 dân thường thiệt mạng khi 2 quả rocket rơi trúng nhà dân gần đó.

Washington cho rằng thủ phạm của các vụ tấn công là các nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn. Tuy nhiên, Iran không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến các vụ tấn công này./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)