IS thua nhan danh bom tai Kabul, My tuyen bo Chuyển người bị thương trong vụ nổ nghi là đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan ngày 26/8/2021. (Ảnh: Aljazeera/TTXVN)

Theo Reuter, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận gây ra vụ tấn công đẫm máu bên ngoài sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan trong ngày 26/8.

Trên kênh Telegram, nhánh truyền thông Amaq thuộc IS xác nhận đối tượng đánh bom liều chết của tổ chức khủng bố này “đã tiếp cận được đám đông phiên dịch và cộng tác viên, cùng với quân Mỹ tại ‘Trại Baran’ gần Sân bay Kabul và điểm hỏa đai nổ của anh ta, tiêu diệt 60 người và làm bị thương hơn 100 người khác, trong đó có các chiến binh Taliban.”

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/8 đã phát biểu trước người dân toàn quốc về vụ tấn công khủng bố bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul của Afghanistan khiến 12 binh sỹ Mỹ thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Tổng thống Biden cho biết thông điệp của ông gửi tới những phần tử tấn công các lực lượng Mỹ ngày hôm nay là Mỹ sẽ không bỏ qua, không quên và sẽ truy lùng những phần tử này để bắt chúng phải trả giá.

[Tình hình tại Afghanistan sau hai vụ nổ bom đẫm máu tại Kabul]

Ông Biden nhấn mạnh: “Một ngày khó khăn. Tối nay ở Kabul, như tất cả các bạn đều biết, một nhóm có tên gọi ISIS-K - một chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, theo mạng lưới tình báo Mỹ nhận định là đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tước đi sinh mạng của những binh sỹ Mỹ bảo vệ tại sân bay và làm một số người khác bị thương nặng.”

Tổng thống Biden cũng lưu ý rằng "ông đã liên lạc thường xuyên với các chỉ huy quân sự ở Washington và Lầu Năm Góc, cũng như ở Afghanistan và Doha. Và các chỉ huy ở Washington, trên thực địa, đã thảo luận rất chi tiết về vấn đề này.”

Ông Biden nêu rõ: “Mỗi ngày chúng ta ở trên thực địa là thêm một ngày chúng tôi biết rằng nhóm ISIS-K đang tìm cách tấn công sân bay cũng như các lực lượng Mỹ, đồng minh của Mỹ và những công dân vô tội.”

Ông Biden nhấn mạnh ông đã ra chỉ thị các chỉ huy quân đội “triển khai các kế hoạch tác chiến để tấn công nhóm ISIS-K.”

Tổng thống Biden cho biết vụ tấn công hôm nay tại sân bay ở Kabul sẽ không ngăn cản sứ mệnh của Mỹ trong việc sơ tán công dân Mỹ và dân thường Afghanistan khỏi quốc gia Tây Nam Á này./.

(Vietnam+)