Hiện trường một vụ tấn công ở Paris ngày 13/11

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ngày 14/11 đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ xả súng và đánh bom tại Paris một ngày trước đó khiến 128 người thiệt mạng.

Trong tuyên bố được đăng trên mạng, IS nói "tám người anh em của chúng ta đã mặc áo cài bom cảm tử và mang theo súng trường thực hiện vụ cuộc thập tự chinh nhắm vào nước Pháp."

Trong tuyên bố của mình, IS nói rằng nước Pháp phải trả giá cho việc đã dám xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed cũng như thực hiện các cuộc không kích nhắm vào mục tiêu IS ở Syria.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố IS chính là thủ phạm của vụ tấn công đẫm máu nhất tại châu Âu kể từ sau vụ đánh bom ở Madrid năm 2004.

Những vụ tấn công tại nhiều địa điểm ở Paris đêm 13/11 là "một hành động khủng bố... gây ra bởi một đội quân khủng bố là Nhà nước Hồi giáo IS, nhằm chống lại nước Pháp, chống lại một đất nước tự do," ông Hollande nói.

Trước đó, IS cũng đã tung lên mạng đoạn video dọa sẽ tiếp tục tấn công nước Pháp nếu không quân Pháp tiếp tục không kích IS.

Tính tới chiều 14/11 giờ Hà Nội, cảnh sát Pháp cho biết số người thiệt mạng trong loạt các vụ tấn công kinh hoàng tại Paris đã lên tới 128 người, cùng khoảng 180 người bị thương, trong đó 80 người bị thương nghiêm trọng.

Pháp cũng tuyên bố quốc tang 3 ngày, mọi hoạt động thể thao dự kiến diễn ra vào dịp cuối tuần này đã bị hủy bỏ.​/.