Israel chi 1,77 tỷ USD hỗ trợ người dân sơ tán chiến tranh ở miền Bắc

Chính phủ Israel ngày 27/5 đã phê chuẩn khoản ngân sách 1,77 tỷ USD để hỗ trợ cho cư dân các địa phương sát biên giới phía Bắc phải sơ tán do cuộc xung đột với lực lượng Hezbollah ở Liban.

Hiện trường vụ tấn công rocket từ Liban xuống khu vực Kiryat Shmona, miền Bắc Israel, ngày 5/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hiện trường vụ tấn công rocket từ Liban xuống khu vực Kiryat Shmona, miền Bắc Israel, ngày 5/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Chính phủ Israel ngày 27/5 đã phê chuẩn khoản ngân sách 6,5 tỷ NIS (1,77 tỷ USD) để hỗ trợ cho cư dân các địa phương sát biên giới phía Bắc phải sơ tán do cuộc xung đột với lực lượng Hezbollah ở Liban.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel dẫn lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định: “Chúng tôi sẽ cung cấp một giải pháp kinh tế-xã hội cho khu vực phía Bắc và một giải pháp rộng lớn về an ninh."

Gói hỗ trợ sẽ đầu tư cho cả các chương trình ngắn và dài hạn để khắc phục những vấn đề do cuộc xung đột gây ra, bao gồm nâng cấp các thị trấn, thôn bản bị hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Các cư dân sống gần biên giới đang phải sơ tán sẽ được trở về nhà sau khi an ninh an toàn được đảm bảo, giáo dục được nâng cấp tiệm cận tiêu chuẩn, dịch vụ công và dịch vụ xã hội cải thiện.

Ngoài ra, Chính phủ Israel sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tạo việc làm cho cộng đồng, thúc đẩy các ngành du lịch và nông nghiệp.

Về dài hạn, gói hỗ trợ hướng tới khuyến khích đổi mới sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm phù hợp với điều kiện sản xuất ở khu vực miền núi phía Bắc, khuyến khích phát triển năng lượng bền vững, cải thiện các dịch vụ y tế và giao thông, đẩy nhanh thành lập một trường đại học ở thành phố Kiryat Shmona sát biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục