Israel cho phép xây thêm nhà định cư ở Jerusalem

Hội đồng thành phố Jerusalem ngày 14/2 phê chuẩn cho xây thêm 120 nhà ở mới tại khu định cư Ramot, phía Đông thành phố Jerusalem.
Hội đồng thành phố Jerusalem ngày 14/2 đã phê chuẩn cho xây dựng thêm 120 nhà ởmới tại khu định cư Ramot, phía Đông thành phố Jerusalem.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh đại diện cấp cao phụ trách chínhsách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton đang có chuyếnthăm khu vực Trung Đông.

Bà Ashton từng cho rằng việc xây dựng nhà định cư ở Đông Jerusalem làm tổnhại triển vọng khởi động lại các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestines.

Người phát ngôn của chính phủ Palestines Ghassan Khatib lên án mạnh mẽ độngthái trên của Israel, một lần nữa khẳng định việc xây dựng nhà định cư Do tháilà "bất hợp pháp và không thể chấp nhận được;" đồng thời bày tỏ mong muốn Mỹ tìmcách hiệu quả hơn trong nỗ lực ngăn chặn Israel tiếp tục mở rộng hoạt động địnhcư, nhất là tại Jerusalem.

Các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestines dưới sự trung gian của Mỹ đã bịđình trệ hồi tháng 9/2010 do vấn đề các khu định cư Do thái ở Bờ Tây, bao gồmĐông Jerusalem. Palestines từ chối quay lại bàn đàm phán trực tiếp kể từ khiquyết định đình chỉ xây nhà định cư trong 10 tháng của Israel hết hiệu lực vàIsrael không gia hạn quyết định này.

Trong bối cảnh đàm phán bế tắc, ngày 12/2, Trưởng đoàn đàm phán PalestinesSaeb Erakat đã từ chức để nhận trách nhiệm về việc để mất các tài liệu mật liênquan đến tiến trình đàm phán.

Theo hãng tin AFP của Pháp, một quan chức Palestines ngày 14/2 cho biết Tổchức giải phóng Palestines (PLO) đã quyết định giải tán Đơn vị hỗ trợ đàm phán(NSU) sau vụ rò rỉ tài liệu và quyết định này sẽ được thực hiện trong tháng tới.NSU sẽ được cơ cấu lại và hoạt động dưới sự giám sát trực tiếp của Tổng thốngPalestines Mahmud Abbas./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.