Israel đưa ra dự luật ngăn phóng thích tù nhân Palestine

Ủy ban Pháp chế Israel đã thông qua một dự luật, do nghị sỹ Ayelet Shakked đề xuất, nhằm ngăn cản chính quyền nước này phóng thích các tù nhân Palestine.
Israel đưa ra dự luật ngăn phóng thích tù nhân Palestine ảnh 1Các tù nhân Palestine được trả tự do trong một đợt phóng tích tù nhân của Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, Ủy ban Pháp chế Israel đã thông qua một dự luật nhằm ngăn cản chính quyền nước này phóng thích các tù nhân Palestine, những người bị giam giữ do dính líu tới các vụ tấn công liều chết.

Dự luật trên do nghị sỹ Ayelet Shakked thuộc phái Bayit Yehudi đề xuất, theo đó tòa án được phép tuyên án chung thân với các đối tượng nói trên và họ không được phóng thích trong quá trình thụ án.

Đồng thời, dự luật trên cũng ngăn cản Tổng thống Israel ân xá cho các tù nhân tương tự trong các cuộc đàm phán ngoại giao hay trao đổi tù nhân trong tương lai.

Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần phải được Quốc hội Israel thông qua.

Các nghị sỹ Israel đã đưa ra phản ứng trái chiều về dự luật trên.

Bộ trưởng Kinh tế nước này Naftali Bennett đồng thời là người đứng đầu phái Bayit Yehudi, gọi dự luật trên là "một sự đổi mới trong cuộc chiến chống khủng bố của Israel" và tuyên bố sẽ nhanh chóng hoàn tất quá trình xây dựng luật.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni, trưởng đoàn Israel trong đàm phán hòa bình Trung Đông phản đối dự luật trên, cho rằng nó sẽ hạn chế khả năng của chính phủ nước này trong các cuộc đàm phán ngoại giao.

Dự luật trên được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Israel ngừng đàm phán với Palestine và từ chối phóng thích nhóm tù nhân Palestine thứ ba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.