Israel hop tac voi My phat trien he thong phong thu ten lua Arrow-4 hinh anh 1Arrow-4. (Nguồn: arabnews.com)

Ngày 18/2, Israel cho biết đang hợp tác với Mỹ để phát triển tổ hợp phòng thủ tên lửa đạn đạo mới mang tên Arrow-4, lớp lá chắn tiếp theo trong hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng của Israel.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết việc hợp tác với các đối tác Mỹ trong việc phát triển Arrow-4 sẽ mang lại "bước nhảy vọt" về công nghệ, đảm bảo Israel có sự chuẩn bị tốt cho những cuộc chiến trong tương lai cũng như mối đe dọa tại Trung Đông và hơn thế nữa.

[Mỹ, Israel thử thành công tên lửa đánh chặn Arrow-2]

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Israel cho biết công ty hàng không vũ trụ của Aerospace Industries sẽ là nhà thầu chính cho Arrow-4. Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và công ty sản xuất vũ khí Elbit của Israel cũng tham gia vào dự án này.

Trước Arrow-4, tổ hợp phòng thủ tên lửa Arrow-2 và Arrow-3 đã đi vào hoạt động như một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng của Israel.

Được Tập đoàn Boeing cùng hợp tác sản xuất, tổ hợp phòng thủ tên lửa Arrow-3 của Israel có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở ngoài bầu khí quyển. Đây được coi là hệ thống phòng thủ đứng hàng đầu thế giới, bên cạnh hệ thống THAAD của Mỹ và S-500 của Nga./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)