Israel muon tao 'kien truc khu vuc moi' voi cac doi tac Arab hinh anh 1Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã tái khẳng định nỗ lực của nước này trong việc xây dựng mối quan hệ với các đối tác Arab.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Israel-Arab do Israel chủ trì tổ chức, Ngoại trưởng Lapid nêu rõ: "Những gì chúng tôi làm là kiến tạo lịch sử, xây dựng một kiến trúc khu vực mới dựa trên sự tiến bộ, công nghệ, chấp nhận mọi tôn giáo, hợp tác an ninh và tình báo."

Ông khẳng định "kiến trúc mới này" giúp ứng phó với những mối đe dọa chung.

Ngoại trưởng Lapid cũng cho biết hội nghị thượng đỉnh với các đối tác Arab lần này sẽ là một sự kiện được tổ chức thường xuyên. Ông cũng để ngỏ lời mời phía Palestine tham gia hội nghị này.

[Israel cấp thêm hàng nghìn giấy phép lao động cho người Palestine]

Có mặt tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẽ hợp tác với các đồng minh để đối phó với những thách thức an ninh và mối đe dọa.

Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Arab, song lưu ý rằng điều này không nên là phương án thay thế cho hòa bình giữa Israel và Palestine.

Hội nghị thượng đỉnh Israel - các nước Arab (hội nghị Negev) có sự tham dự của đại diện Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Maroc, Ai Cập và Mỹ.

Trong năm 2020, Israel lần lượt thiết lập quan hệ ngoại giao với 4 nước Arab gồm UAE, Bahrain, Sudan và Maroc, tạo ra một cục diện địa chính trị mới tại khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, những thỏa thuận này cũng bị chỉ trích là đi ngược lại chính sách của Liên đoàn Arab, vốn luôn gắn việc bình thường hóa quan hệ với Israel với vấn đề thành lập Nhà nước Palestine./.

Thanh Huyền (TTXVN/Vietnam+)