Israel: Ông Netanyahu thành lập được chính phủ mới, trở lại nắm quyền

Sau các cuộc đàm phán khó khăn với các đảng phái khác, ông Netanyahu cuối cùng cũng đã thành lập được chính phủ mới và trở lại nắm quyền với tư cách là người đứng đầu liên minh cánh hữu tại Israel.
Israel: Ông Netanyahu thành lập được chính phủ mới, trở lại nắm quyền ảnh 1Ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng Likud, phát biểu trước những người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử tại Jerusalem, ngày 1/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 21/12 theo giờ địa phương, nhà lãnh đạo kỳ cựu của Israel, ông Benjamin Netanyahu thông báo với Tổng thống nước này Isaac Herzog rằng ông đã thành lập được một chính phủ mới, qua đó trở lại nắm quyền với tư cách là người đứng đầu liên minh cánh hữu tại Israel.

Tuyên bố của văn phòng ông Netanyahu có đoạn: "Tôi xin thông báo rằng tôi đã thành lập được một chính phủ," thuật lại cuộc trao đổi của ông Netanyahu với Tổng thống Isaac Herzog, chưa đầy 30 phút trước hạn chót để thành lập chính phủ liên minh.

[Thành viên cấp cao của đảng Likud làm Chủ tịch Quốc hội Israel]

Trước đó, ngày 8/12, ông Netanyahu, người được chỉ định thành lập chính phủ, đã đề nghị Tổng thống Isaac Herzog kéo dài thời hạn thành lập chính phủ liên minh mới thêm 14 ngày.

Sau khi đảng Likud giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 1/11, Tổng thống Isaac Herzog đã giao nhiệm vụ cho ông Netanyahu thành lập chính phủ trong vòng 28 ngày, với thời hạn chót là nửa đêm 11/12.

Một số nhà phân tích chính trị của Israel lúc đầu đã dự đoán rằng ông Netanyahu sẽ công bố thành lập chính phủ vài ngày sau khi nhận được nhiệm vụ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với các đảng phái khác sau đó đã gặp nhiều khó khăn hơn dự kiến ban đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục