Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang diễn ra hết sức cam go.
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và ông Itamar Ben-Gvir (phải), lãnh đạo đảng cực hữu Quyền lực Do thái, tại cuộc gặp ở Jerusalem, ngày 15/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud, người được chỉ định đứng ra đàm phán thành lập chính phủ mới tại Israel - ngày 27/11 đã nhóm họp với 6 chính đảng dự kiến sẽ tham gia liên minh cầm quyền trong thời gian tới.

Những nhân vật chủ chốt trong liên minh cầm quyền mới gồm các Chủ tịch đảng Shas Aryeh Deri, đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP) Bezalel Smotrich, đảng United Torah Judaism (UTJ) Yizhak Goldknopf, đảng Otzma Yehudit Itamar Ben-Gvir và đảng Noam Avi Maoz.

[Ông Netanyahu chưa thành lập được Chính phủ mới tại Israel]

Mặc dù ông Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang diễn ra hết sức cam go.

Dự kiến, ông Netanyahu có thể sẽ sớm ký thỏa thuận với 2 đảng Noam và Shas, nhưng triển vọng dàn xếp với UTJ và RZP vẫn còn khá xa vời khi đã quá một nửa chặng đường trong thời hạn 28 ngày đầu tiên (kể từ hôm 13/11) phải thành lập được chính phủ mới.

Quá thời hạn trên, ông Netanyahu có thể đề nghị Tổng thống Isaac Herzog gia hạn thêm 14 ngày, nếu không sẽ phải nhường cho một chính trị gia khác đứng ra đàm phán thành lập liên minh mới.

Trước đó, ngày 20/11, những nỗ lực của ông Netanyahu nhằm nhanh chóng thành lập chính phủ mới ở Israel đã thất bại khi RZP đòi nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Rạn nứt đã xuất hiện giữa Likud và RZP, khi các nhà lãnh đạo đảng này phản đối tư cách nhà nước của Palestine và muốn sáp nhập khu Bờ Tây chiếm đóng, trái ngược với quan điểm của nhiều chính quyền liên tiếp của Mỹ.

Các nhà lập pháp của RZP đòi đưa lãnh đạo đảng này, ông Betzalel Smotrich, lên làm Bộ trưởng Quốc phòng để tác động đến chính sách đối với khu Bờ Tây.

Kết quả bầu cử vừa qua đã mang lại cho phe cánh hữu của ông Netanyahu tổng cộng 64/120 ghế trong Quốc hội Israel. Con số này vượt qua mức quá bán để đứng ra thành lập chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục