Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Ngoại trưởng Israel Israel Katz ngày 23/12 thông báo nước này phản đối thỏa thuận ký hồi tháng trước giữa Libya và Thổ Nhĩ Kỳ về việc phân định biên giới trên biển ở Đông Địa Trung Hải.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình 13 của Israel, Ngoại trưởng Katz cho biết đây là quan điểm chính thức của Israel.

Tuy nhiên, ông đồng thời nhấn mạnh điều này không có nghĩa là Israel sẽ gửi tàu chiến tới đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

[Chính phủ Libya phê chuẩn thỏa thuận an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ]

Thỏa thuận giữa Ankara và Tripoli mở ra hành lang cho việc xác định ranh giới trên biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Libya, có thể mở đường cho việc khai thác dầu khí tại đây.

Trong một trao đổi với Tổng thống Cyprus ngày 20/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ Tel Aviv coi thỏa thuận biên giới trên biển giữa Thổ Nhĩ KỳLibya là “phi pháp.”

Trong khi đó, Hy Lạp, quốc gia đồng minh thân cận của Israel và có nhiều mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng thỏa thuận trên là vô lý vì bỏ qua sự hiện diện của đảo Crete thuộc Hy Lạp nằm ở khu vực biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya.

Dự kiến, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ có chuyến thăm Hy Lạp vào tuần tới để thảo luận với giới chức Hy Lạp và Cyprus về kế hoạch xây dựng một đường ống ngầm dưới biển để xuất khẩu khí gas từ Israel tới châu Âu./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)