Israel phát hiện mạng lưới đường hầm lớn nhất từ trước đến nay của Hamas

Đường hầm này dài khoảng 4km, sâu 50m dưới lòng đất và một số khu vực đủ rộng cho các phương tiện đi qua, tuy nhiên, đường hầm này không ăn vào lãnh thổ của Israel.

Cảnh đổ nát sau các cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 22/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau các cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 22/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 17/12 cho biết họ đã phát hiện mạng lưới đường hầm tấn công lớn nhất từ trước đến nay của phong trào Hamas ở gần cửa khẩu biên giới Erez, phía Bắc Dải Gaza.

Đường hầm này dài khoảng 4km, sâu 50m dưới lòng đất và một số khu vực đủ rộng cho các phương tiện đi qua. Tuy nhiên, đường hầm này không ăn vào lãnh thổ của Israel. Một trong những nhánh đi sát Israel chỉ cách giao lộ Erez khoảng 400m.

Theo thông báo của IDF, đơn vị tinh nhuệ Yahalom của Quân đoàn kỹ thuật và Lữ đoàn phía Bắc thuộc Sư đoàn Gaza đã sử dụng các phương tiện công nghệ và trí tuệ nhân tạo tiên tiến để thăm dò và phát hiện mạng lưới đường hầm “chiến lược,” cũng như tiến hành các biện pháp truy quét để loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng trong hệ thống đường hầm này.

IDF đã thu giữ nhiều vũ khí bên trong hệ thống đường hầm này. Theo ước tính của Tel Aviv, Hamas đã đầu tư hàng triệu USD vào việc xây dựng các mạng lưới đường dưới lòng đất Gaza.

Tính đến nay, IDF đã phát hiện hơn 800 đường hầm và đã phá hủy khoảng 500 đường hầm như vậy. IDF cũng bắt đầu thử nghiệm bơm nước biển vào một số đường hầm nhằm vô hiệu hóa nơi trú ẩn của các chiến binh Hamas.

Trong diễn biến liên quan, một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ Ngoại trưởng nước này Hakan Fidan ngày 17/12 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và đề nghị Washington sử dụng ảnh hưởng của họ để ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel vào Gaza và Bờ Tây.

Theo nguồn tin, Ngoại trưởng Fidan cho biết tình hình ở Gaza và Bờ Tây đang trở nên trầm trọng bởi các cuộc tấn công của Israel, nhấn mạnh Israel nên ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về giải pháp hai nhà nước sau khi đạt được lệnh ngừng bắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục