Israel tang cuong an ninh tai Jerusalem va khu Bo Tay hinh anh 1Binh sỹ Israel tuần tra gần trạm kiểm soát al-Hamra ở Thung lũng Jordan, Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Israel đã tăng cường thêm lực lượng an ninh tại Jerusalem và khu Bờ Tây trước lễ cầu nguyện của các tín đồ Hồi giáo vào thứ 6 hàng tuần tại nhà thờ Al-Aqsa ở khu thành cổ của Jerusalem.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi bạo lực gia tăng tại khu Bờ Tây và Jerusalem.

Người phát ngôn cảnh sát Israel Micky Rosenfeld cho biết an ninh đã được siết chặt tại Jerusalem, bổ sung thêm các đơn vị cảnh sát ở trong và quanh khu vực Thành cổ của thành phố này nhằm đối phó với bất kỳ vụ việc nào xảy ra ở khu vực này sau lễ cầu nguyện. Quân đội Israel cũng thông báo triển khai thêm lực lượng ở khu Bờ Tây.

[Tổng thống Israel kêu gọi đàm phán trực tiếp với Palestine]

Hàng chục nghìn người Palestine sẽ tham dự lễ cầu nguyện vào trưa 7/2 tại nhà thờ Al-Aqsa, vốn rất linh thiêng đối với cả người Palestine và Israel và là điểm nóng trong cuộc khủng hoảng giữa hai bên.

Trước đó, ngày 6/2, tình trạng bạo lực đã gia tăng ở Jerusalem và khu Bờ Tây. Hai người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở khu Bờ Tây và 1 người Israel gốc Arab đã bị bắn chết sau khi xả súng vào cảnh sát ở gần nhà thờ Al-Aqsa.

Cũng trong ngày này, 14 người Israel đã bị thương trong một sự cố đâm xe xảy ra ở Jerusalem.

Các cuộc xung đột giữa quân đội Israel và người dân Palestine sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông hồi cuối tháng trước.

Giới lãnh đạo Palestine đã kiên quyết phủ nhận cái gọi là "thỏa thuận thế kỷ" do Tổng thống Trump đề xuất.

Sáng kiến của Mỹ cũng đồng ý việc sáp nhập toàn bộ các khu tái định cư Do Thái ở Bờ Tây và công nhận Thung lũng Jordan là của Israel. Đây là những vùng đất thuộc quyền kiểm soát của Palestine trước năm 1967./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)