Israel tiến hành không kích các mục tiêu của Houthi trên khắp Yemen

Israel cho biết các máy bay tiêm kích của họ đã tấn công và phá hủy cơ sở hạ tầng của Houthi nhằm “đáp trả các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Houthi" nhằm vào Israel.

Khói lửa bốc lên tại khu cảng của thành phố Hodeida sau một vụ không kích của Israel hồi năm ngoái. (Ảnh: Arab News/TTXVN)
Khói lửa bốc lên tại khu cảng của thành phố Hodeida sau một vụ không kích của Israel hồi năm ngoái. (Ảnh: Arab News/TTXVN)

Sáng 7/7, Israel thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào thành phố cảng Hodeida của Yemen cùng nhiều khu vực khác do lực lượng Houthi kiểm soát.

Trong thông cáo, Israel cho biết các máy bay tiêm kích của họ đã “tấn công và phá hủy cơ sở hạ tầng" của Houthi, gồm các cảng Hodeida, Ras Isa và Salif.

Theo Tel Aviv, các cuộc không kích được tiến hành “đáp trả các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Houthi" nhằm vào Israel.

Trước đó trong ngày 6/7, kênh truyền hình Al-Masirah do Houthi kiểm soát đưa tin Israel đang tấn công cảng Hodeida, đồng thời ghi nhận các cuộc không kích tại các cảng Ras Isa, Salif và nhà máy điện Ras Al-Kathib.

Những vụ tấn công này diễn ra khoảng nửa giờ sau khi một người phát ngôn quân đội Israel cảnh báo trên mạng xã hội rằng sẽ có các đòn không kích nhắm vào các địa điểm trên.

Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công tại Yemen, bao gồm các đợt không kích vào các cảng và sân bay Thủ đô Sanaa, nhằm đáp trả các vụ tấn công liên tiếp của nhóm này.

Trong số các mục tiêu mà Israel tuyên bố đã tấn công có tàu chở hàng Galaxy Leader, con tàu bị Houthi chiếm giữ từ tháng 11/2023 và được phía Israel cho rằng đã được trang bị hệ thống radar để theo dõi hoạt động tàu thuyền ở Biển Đỏ.

Kể từ khi bùng phát chiến sự Gaza hồi tháng 10/2023, lực lượng Houthi tại Yemen đã phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái vào lãnh thổ Israel, đồng thời khẳng định hành động của họ là nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine.

Lực lượng này nối lại các cuộc tấn công từ tháng Ba sau khi Israel tiếp tục chiến dịch quân sự tại Gaza sau hai tháng ngừng bắn.

Từ tháng 11/2023, lực lượng này cũng đã tấn công nhiều tàu thuyền bị cho là có liên hệ với Israel tại Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Houthi sau đó mở rộng chiến dịch nhằm vào các tàu liên quan tới Mỹ và Anh sau khi hai quốc gia này bắt đầu không kích nhằm bảo vệ tuyến hàng hải từ tháng 1/2024.

Hồi tháng Năm vừa qua, lực lượng Houthi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ, chấm dứt nhiều tuần không kích dữ dội của Washington, song vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các tàu thuyền của Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.