Israel va Phong trao Hoi giao Hamas ha nhiet cang thang hinh anh 1Xe chở hàng hóa qua cửa khẩu Kerem Shalom tại thị trấn Rafah, Dải Gaza ngày 10/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trang mạng Ynet của Israel dẫn một nguồn tin từ Palestine ngày 31/10 cho biết sau khi Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, đang kiểm soát Dải Gaza, đạt được thỏa thuận ngừng bắn, hai bên đang tiến hành các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm giảm bớt căng thẳng.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, như một phần của các biện pháp này, Israel đã cho phép nối lại hoạt động vận chuyển nhiên liệu cho Dải Gaza, cho phép kích hoạt tuabin thứ 3 thuộc nhà máy điện ở Gaza, giúp cải thiện đáng kể nguồn cung cấp điện cho khu vực này.

Hiện hầu hết các hộ gia đình ở Gaza đang được sử dụng điện 8 giờ/ngày, gấp đôi thời lượng so với 1 tháng trước.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ nhiều năm qua, một số hộ dân thậm chí được sử dụng điện 24 giờ/ngày.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết khu vực đánh bắt cá ở Dải Gaza sẽ được mở rộng ở phía Nam.

[Nga sẽ thay Mỹ làm trung gian tiến trình hòa bình Israel-Palestine?]

Hơn nữa, Israel cũng đã đồng ý xây dựng cơ sở hạ tầng ở Gaza dưới sự giám sát và tài trợ quốc tế.

Trong khi đó, phía Hamas cũng đang thể hiện sẵn sàng đạt được sự hiểu biết với Israel.

Thỏa thuận ngừng bắn trên do Ai Cập và Liên hợp quốc đứng ra làm trung gian. Hiện quan chức tình báo Ai Cập Ahmed Abd al-Khaliq và đặc phái viên Liên hợp quốc tại Trung Đông Nickolay Mladenov đang điều phối các nỗ lực hòa giải.

Theo đó, ngày 30/10 vừa qua, các thành viên phái đoàn tình báo Ai Cập đã vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu Erez và tiến hành một cuộc họp dài với lãnh đạo Hamas.

Các quan chức Hamas tiết lộ cuộc họp chủ yếu xoay quanh việc chuyển tiền của Qatar để trả cho các cựu viên chức ở Gaza sau khi Chính quyền Palestine (PA) thực thi các biện pháp siết chặt, trong đó có cắt giảm lương nhân viên.

Cairo đề xuất tiền lương của các viên chức chính quyền, những người không thuộc phong trào Hamas, sẽ được chuyển dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

Kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát Dải Gaza năm 2007, PA vẫn trả lương cho các cựu viên chức ở đây.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải nhiều lần thất bại và khó khăn về ngân sách, PA đã bắt đầu giảm lương trả cho viên chức và không trả tiền điện cho Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)