Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đấu khẩu về tình hình bạo lực tại Dải Gaza

Bộ trưởng An ninh công cộng Israel cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là phần tử "chống Do Thái" sau khi ông này chỉ trích Israel bắn chết 17 người biểu tình Palestine.
Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đấu khẩu về tình hình bạo lực tại Dải Gaza ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cuộc khẩu chiến giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến tình trạng bạo lực tại Dải Gaza tiếp tục gia tăng khi Bộ trưởng An ninh công cộng Israel tuyên bố thỏa thuận hòa giải hai nước ký hồi năm 2016 có thể là một sai lầm.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ sau 6 năm gián đoạn có thể là một sai lầm. Thậm chí ông cho rằng: "Nhìn lại, có thể thỏa thuận này dường như chưa được thông qua."

Theo Tân Hoa Xã, cuộc khẩu chiến liên quan đến tình hình bạo lực tại Dải Gaza trở nên gay gắt khi giới chức hai nước cáo buộc lẫn nhau.

Phát biểu trên Đài Phát thanh quân đội ngày 2/4, Bộ trưởng An ninh công cộng Israel Gilad Erdan, cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là phần tử "chống Do Thái" sau khi ông này chỉ trích Israel bắn chết 17 người biểu tình Palestine và làm hơn 1.400 người bị thương trong vụ biểu tình biến thành bạo lực tại biên giới Gaza-Israel ngày 30/3 vừa qua.

Trong khi đó, ông Erdogan cho rằng phản ứng của Israel là "cuộc tấn công vô nhân đạo."

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi Thủ tướng Israel là "kẻ khủng bố"]

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Israel sử dụng "lực lượng không cân xứng" chống người dân Palestine tham gia vào các cuộc "biểu tình hòa bình."

Trước đó, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cũng lên án hành động bạo lực của Israel nhằm vào người Palestnie. Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Larijani cho rằng được sự giúp đỡ của Mỹ, Israel đã liên tục lặp lại các hành động "tội ác" như vậy nhằm vào nhân dân Palestine.

Ông mô tả chính sách "tạo ra căng thẳng" của Israel cũng như quyết định của Tổng thống Donald Trump rời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem là nhằm phá hoại an ninh và ổn định trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Iran cũng kêu gọi các nước Hồi giáo đưa ra những biện pháp cần thiết, đồng thời ủng hộ các quyền chính đáng của nhân dân Palestine.

Bạo lực bùng phát hôm 30/3 sau khi hàng nghìn người Palestine, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã tới 6 khu vực khác nhau ở phía Đông dải Gaza để tham gia cuộc tuần hành hòa bình nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương.

Cuộc tuần hành này mở màn đợt biểu tình kéo dài 6 tuần cho đến khi văn phòng mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine vốn luôn coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Quân đội Israel cho biết khoảng 30.000 người đã tham gia biểu tình. Nhiều nhóm nhỏ đã tiến gần các rào chắn biên giới, lực lượng Israel đã sử dụng hơi cay và bắn đạn thật để bắt buộc những người này lùi lại.

Cơ quan y tế Gaza thông báo 17 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng hơn 1.400 người bị thương.

Phía Palestine cáo buộc Israel sử dụng vũ lực bừa bãi trong khi quân đội Israel cho rằng họ chỉ nổ súng khi cần thiết nhằm chống lại những người ném đá, lựu đạn hoặc đẩy lốp xe về phía các binh lính Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.