Israel va Tho Nhi Ky huong toi cai thien quan he hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 9/3, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã lên đường thăm Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu chuyến thăm Ankara chính thức đầu tiên của một Tổng thống Nhà nước Do Thái kể từ năm 2008.

Phát biểu trước khi rời Israel, Tổng thống Herzog nêu rõ: “Không phải mọi thứ chúng tôi đều đồng thuận, quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua nhiều thăng trầm và những thời điểm khó khăn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng tái khởi động mối quan hệ, vun đắp từng bước và thận trọng, với sự tôn trọng giữa hai quốc gia.”

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng chuyến thăm của người đồng cấp Herzog dự báo "một kỷ nguyên mới" trong quan hệ hai nước.

[Israel và Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới khôi phục quan hệ ngoại giao]

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có thể hợp tác để vận chuyển khí đốt của Israel sang châu Âu, làm hồi sinh một ý tưởng đã được thảo luận lần đầu tiên cách đây hơn 20 năm. Vấn đề khí đốt vốn là một trong những nội dung được quan tâm đặc biệt giữa hai nước.

Hồi tháng 1/2022, Tổng thống Erdogan đã gửi lời mời chính thức tới Tổng thống Herzog, đồng thời cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ xem xét toàn bộ các khía cạnh hợp tác giữa hai nước trong chuyến thăm này.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Israel từng tốt đẹp trong giai đoạn từ năm 1949 đến 2010. Tuy nhiên, quan hệ song phương đã xấu đi kể từ năm 2010 và xuống tới mức thấp kỷ lục vào năm 2018 khi hai nước trục xuất Đại sứ của nhau, liên quan đến các vụ đụng độ giữa Israel và người Palestine tại Dải Gaza./.

Vũ Hội - Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)