(Nguồn: AFP/TTXVN)

Đêm 13/11, ngay sau khi các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thủ đô Paris của Pháp làm hàng trăm người chết và nhiều người bị thương, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano đã cho ban bố mức báo động tối đa để đảm bảo an ninh cho nước này và Tòa thánh Vatican.

Cảnh sát và quân đội Italy đã được tăng cường trước các cơ quan của chính phủ, Tòa thánh Vatican và những cơ quan đại diện các nước đồng minh NATO ở thủ đô Rome và các thành phố lớn trong cả nước.

Các cơ sở ngoại giao, văn hóa và giáo dục có liên quan đến Pháp cũng được tăng cường bảo vệ. Bộ trưởng Alfano đã tuyên bố triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia vào trưa 14/11.

Italy đã được đặt trong tình trạng báo động kể từ đầu năm nay, sau khi xảy ra vụ tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo đầu năm nay, khiến 12 người thiệt mạng. Mối lo ngại lúc này đang tăng lên, bởi vụ xả súng ở Paris đêm 13/11 xảy ra khi Năm thánh chỉ còn ba tuần lễ nữa là bắt đầu. Đây là sự kiện đặc biệt do Vatican tổ chức mà Italy đóng vai trò đảm bảo an ninh.

Sự kiện quan trọng với đời sống của hơn 1 tỷ giáo dân Công giáo này dự kiến sẽ kéo dài gần một năm, bắt đầu từ ngày 8/12 tới đến tháng 11/2016, ước tính thu hút từ 25 đến 30 triệu lượt khách hành hương và du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới Rome.

Có nhiều cảnh báo cho rằng Vatican có thể sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của khủng bố quốc tế. Cơ quan an ninh Italy, đại diện chính phủ và chính quyền thủ đô Rome và Tòa thánh sẽ có cuộc họp đặc biệt về vấn đề an ninh trong thời gian sớm nhất để bàn thêm về các biện pháp an ninh cho Năm thánh.

Ngay sau khi loạt vụ tấn công Paris xảy ra, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã bày tỏ sự đau buồn. Ông nói: "Đất nước Italy khóc cho các nạn nhân của vụ tấn công ở Paris và bày tỏ sự chia buồn với nỗi đau của những người anh em Pháp. Châu Âu bị tổn thương sẽ biết cách phản ứng trước những kẻ man rợ."

Trong khi đó, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cũng gửi điện chia buồn đến người đồng cấp bên phía Pháp Francois Hollande./.