Bộ Ngoại giao Italy mới đây đã gửi thư tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, trong đó gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ nước này ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bức thư nêu rõ: "Trong giai đoạn thách thức như hiện nay, sự biểu thị của tình đoàn kết ở nhiều cấp cho thấy mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước. Chính phủ Italy hiện đang nỗ lực hết sức để khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, chăm lo cho những người bị ảnh hưởng và đối phó với những tác động về mặt kinh tế do đại dịch này gây ra. Sự giúp đỡ của Việt Nam rõ ràng sẽ góp phần hỗ trợ Italy đạt được thành công cũng như giúp Italy đi đến sự phục hồi. Nhân dân Italy luôn ghi nhớ lòng tốt và tình đoàn kết của Việt Nam."

Bộ trưởng Nội vụ Italy Luciana Lamorgese cũng đã gửi thư cảm ơn tới Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm.

[Trao 100 triệu đồng và khẩu trang y tế tặng Hội hữu nghị Lào-Việt]

Trong thư, Bộ trưởng Luciana Lamorgese viết: "Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành về sự quan tâm và tình đoàn kết cụ thể mà Bộ Công an Việt Nam đã dành cho đất nước Italy trong thời điểm khó khăn này. Đây là biểu hiện hữu hình cho mối quan hệ hợp tác bền vững hiện nay giữa hai nước."

Bộ trưởng Nội vụ Italy cũng bày tỏ hy vọng khi tình hình cho phép, bà có thể gặp và thảo luận với Bộ trưởng Tô Lâm các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, chiều 7/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tiến hành trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân nhiều quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID- 19, trong đó có Italy. Số hàng trao tặng là 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn, do Việt Nam sản xuất./.

Ngọc Hà-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)