Italy chan Tuyen bo chung cua Hoi nghi thuong dinh EU hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EUobserver)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 28/6, Italy đã chặn tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) nhằm gây sức ép buộc các nhà lãnh đạo EU phải giúp đỡ nước này nhiều hơn trong việc đối phó với làn sóng người di cư.

Phát ngôn viên của Hội đồng châu Âu Preben Aamann cho biết, vì một thành viên bảo lưu quan điểm về toàn bộ tuyên bố chung nên hiện chưa có một tuyên bố thống nhất vào thời điểm này.

Theo ông Ammann, hội nghị đã không thể công bố các nghị quyết sau nhiều giờ thảo luận về an ninh, quốc phòng, việc làm, tăng trưởng và cạnh tranh kinh tế.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, nhà lãnh đạo chính phủ dân túy và có tư tưởng chống nhập cư, đã dùng biện pháp hiếm khi được sử dụng là chặn tuyên bố chung của hội nghị khi mà các vấn đề căng thẳng đang sôi sục. Một cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào 19h (giờ địa phương) đã bị hủy trong bế tắc.

Trước đó, Italy đã từ chối một số tàu cứu hộ chở người di cư cập cảng của nước này, tái khơi mào những vấn đề chia rẽ của EU mặc dù số lượng người di cư đến châu Âu giảm rõ rệt so với năm 2015. Rome mong muốn trách nhiệm đối với người di cư trên các con tàu cập cảng Italy, qua ngả Địa Trung Hải, phải được chia đều cho mọi quốc gia thành viên EU./.
(TTXVN/Vietnam+)