Italy: Chinh phu moi doi mat cuoc bo phieu tin nhiem dau tien hinh anh 1Thủ tướng Giuseppe Conte trong cuộc họp báo tại Rome. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/9, Hạ viện Italy đã tiến hành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về chương trình chính sách của chính phủ liên minh mới.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte sẽ trình bày trước Hạ viện về chương trình chính sách 29 điểm của chính phủ mới, trong đó có kế hoạch cải cách luật nhập cư gây tranh cãi của Italy. Ngoài ra, vấn đề tâm điểm thu hút sự chú ý nhất là kế hoạch ngân sách năm 2020.

Chương trình chính sách cũng sẽ tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của người nghèo và bị thiệt thòi, thông qua việc hỗ trợ tài chính cho những người thu nhập thấp, cũng như giải quyết bất bình đẳng nơi làm việc, cuộc khủng hoảng nhà đất và các băng đảng mafia.

Mặc dù kết cuộc bỏ phiếu có thể sẽ được công bố vào cuối ngày, nhưng chính phủ liên minh “vàng-đỏ” giữa đảng dân túy Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) dự kiến sẽ dễ dàng giành chiến thắng. Tiếp sau đó, chính phủ liên minh mới sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu khác tại Thượng viện trong ngày 10/9.

[Chính phủ liên minh "vàng-đỏ" của Italy tuyên thệ nhậm chức]

Phát biểu trước Quốc hội trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định chính phủ liên minh giữa M5S và PD sẽ ít gây tranh cãi và nhận được sự tôn trọng hơn so với chính phủ liên minh trước đó. Ông cũng cam kết sẽ thúc đẩy mối quan hệ hòa thuận hơn với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời khẳng định đội ngũ của ông sẽ nỗ lực chấn hưng nền kinh tế và thực hiện cắt giảm thuế.

Italy rơi vào khủng hoảng chính phủ sau khi đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) rút khỏi liên minh với đảng M5S và đề xuất bầu cử sớm.

Ngày 20/8, ông Giuseppe Conte tuyên bố từ chức Thủ tướng, buộc Tổng thống Sergio Mattarella phải tiến hành các cuộc tham vấn với tất cả các chính đảng nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tuần qua tại quốc gia châu Âu này.

Ngày 28/8, đảng M5S và PD đã đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ liên minh mới và điều này đã giúp Italy tránh được cuộc bầu cử trước thời hạn./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)