Italy: Omicron lay lan manh, 2 trieu nguoi co nguy co mac COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bologna, Italy, ngày 31/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Italy có nguy cơ có 2 triệu người mắc COVID-19 do sự lây lan của biến thể Omicron, các bệnh viện có thể bị quá tải và người lao động cần làm việc từ xa.

Phát biểu trên đài phát thanh Radio Cusano Campus ngày 3/1, Chủ tịch tổ chức y tế GIMBE Foundation, ông Nino Cartabellotta nói: “Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 mới do biến thể Omicron không đi kèm với sự gia tăng số người nhập viện. Tuy nhiên, với tốc độ tăng mạnh số ca mắc mới, Italy vẫn có nguy cơ các bệnh viện bị quá tải."

Theo số liệu chính thức của chính phủ, hơn một triệu người hiện đang mắc COVID-19 tại Italy.

Ông Cartabellotta cho rằng các biện pháp hiện tại là không đủ để chống lại sự lây lan của đại dịch COVID-19 và người lao động cần làm việc từ xa để hạn chế bớt quá trình lây nhiễm. 

Cùng ngày, Hiệp hội bác sỹ nhi khoa Italy cho biết 25% số ca nhiễm COVID-19 mới trong tuần trước tại nước này là những người dưới 20 tuổi.

Số người phải nhập viện để điều trị COVID-19 ở nhóm tuổi này đã tăng 800 so với tháng trước, trong khi việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi vẫn còn quá chậm, với chỉ 340.000 em được tiêm mũi đầu trong tổng số 3 triệu trẻ em thuộc độ tuổi này trên toàn quốc.

Cùng ngày, Thống đốc vùng Campania, ông Vincenzo De Luca đã kêu gọi chính phủ Italy hoãn việc cho trẻ em đến trường học trong vòng 20-30 ngày do sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em.

Ông De Luca nói: “Với hiện trạng lây lan hiện nay trong giới trẻ, một biện pháp cân bằng và rất hữu ích sẽ là hoãn việc quay trở lại trường," dự kiến vào ngày 10/1 tới.

Việc dành ra 20-30 ngày sẽ cho phép chúng ta hạ nhiệt đỉnh điểm lây nhiễm, có thể sẽ có một đợt cao trào nữa trong tháng Một, và tiến hành chiến dịch tiêm chủng đại trà cho học sinh.

Trong khi đó, Viện Y tế quốc gia Italy (ISS) cho biết một nghiên cứu về nước thải cho thấy biến thể Omicron đang lây lan ở hầu hết các vùng ở nước này trong tháng 12/2021.

Nghiên cứu trên đã phát hiện ra biến thể rất dễ lây lan này trong hệ thống nước thải của 14/20 vùng của Italy trong tuần từ ngày 19-25/12, so với 1 khu vực hồi đầu tháng 12.

Biến thể Omicron được tìm thấy trong 28,4% của 282 mẫu nước thải.

[Italy xem xét việc bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19]

Điều phối viên của nghiên cứu trên, bà Giuseppina La Rosa nói: “Việc giám sát môi trường virus SARS-CoV-2 trong nước thải đang được chứng minh là một công cụ quan trọng, ngoài giám sát dịch tễ học, để hiểu được diễn biến của đại dịch."

Liên minh châu Âu (EU) đã khuyến khích việc giám sát nước thải để phát hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 3/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Andrea Costa cho biết chính phủ dự kiến ra quy định, khiến người lao động bắt buộc phải có “siêu thẻ xanh” mới được đến nơi làm việc, có tác dụng cấm những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi làm.

Phát biểu với báo giới, ông Costa nói: "Việc mở rộng quy định siêu thẻ xanh đến nơi làm việc có thể giúp thuyết phục hơn 5 triệu người chưa tiêm vaccine tại Italy. Liên minh cầm quyền đang tranh luận, nhưng tôi tin rằng Thủ tướng sẽ một lần nữa đạt được sự đồng thuận và quy định siêu thẻ xanh sẽ được mở rộng. Điều này là cần thiết để giải quyết một loạt mâu thuẫn, chẳng hạn như khách vào uống cà phê phải có siêu thẻ xanh, nhưng những người làm việc trong quán cà phê thì không cần."

Siêu thẻ xanh, chứng nhận giấy hoặc số cho thấy một người đã được tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, là cần thiết để tham gia hầu hết các hoạt động giải trí, xã hội hoặc thể thao tại Italy.

Nhưng hiện tại, người lao động chưa tiêm vaccine chỉ cần thẻ xanh, chứng nhận họ có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ, là được đến nơi làm việc. Chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi dự kiến sẽ quyết định các biện pháp mới để chống lại sự lây lan của COVID-19 tại một cuộc họp nội các vào ngày 5/1 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)