Italy: Ong Mattarella dong y dam duong nhiem ky tong thong thu hai hinh anh 1Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 29/1 đã đồng ý đảm đương nhiệm kỳ thứ hai sau khi các đảng trong liên minh cầm quyền đề nghị ông xem xét lại quyết định rời khỏi cương vị này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề khu vực Mariastella Gelmini nói: “Việc Tổng thống Sergio Mattarella sẵn sàng phục vụ nhiệm kỳ thứ hai, theo yêu cầu của đại đa số các đảng phái chính trị, cho thấy tinh thần trách nhiệm và sự gắn bó của ông với đất nước và các thể chế của Italy.”

Trước đó, Tổng thống Mattarella, 80 tuổi, đã bác bỏ khả năng tại vị. Tuy nhiên, trong bối cảnh sự ổn định chính trị của Italy đang gặp nhiều thách thức, rất nhiều khả năng nhà lãnh đạo này sẽ không chống lại sức ép đề nghị ông tiếp tục đảm đương thêm một nhiệm kỳ tổng thống.

Phát biểu trước báo giới, lãnh đạo đảng Dân chủ theo đường lối trung tả Enrico Letta - nhân vật ủng hộ ông Mattarella tái cử - đã bày tỏ “lời cảm ơn sâu sắc đến Tổng thống Mattarella vì sự lựa chọn cao thượng của ông dành cho đất nước.”

Các lãnh đạo Quốc hội Italy đã tới Phủ Tổng thống ở trung tâm thủ đô Rome để yêu cầu ông Mattarella đảm đương nhiệm kỳ thứ hai, sau khi các nghị sỹ nước này hôm 29/1 không thể bầu ra một vị Tổng thống sau 7 vòng bỏ phiếu.

Đây là lần thứ hai liên tiếp một vị Tổng thống Italy được đề nghị tiếp tục đảm đương thêm một nhiệm kỳ 7 năm.

Năm 2013, các nhà lãnh đạo chính trị đã đề nghị nguyên thủ quốc gia Italy khi đó là ông Giorgio Napolitano, gần 90 tuổi, tiếp tục đảm đương nhiệm kỳ thứ hai sau khi các chính đảng không thể đạt được sự đồng thuận về ứng cử viên./.

Dương Hoa-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)