Italy: Thi truong 11 thanh pho keu goi Thu tuong Draghi khong tu chuc hinh anh 1Thủ tướng Mario Draghi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, Thị trưởng của 11 thành phố lớn tại Italy, gồm Rome, Milan, Turin, Genoa, Venice và Florence, đã kêu gọi Thủ tướng Mario Draghi tiếp tục công việc của ông trong chính phủ.

Trong một bức thư được công bố cùng ngày, các thị trưởng viết: “Với sự quan ngại và không tin tưởng, chúng tôi đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng chính phủ, bắt nguồn từ hành vi vô trách nhiệm của một bộ phận trong liên minh cầm quyền. Trước thời điểm này, Thủ tướng Draghi đã đại diện cho Italy trên trường quốc tế một cách nổi bật và một lần nữa thể hiện phẩm giá và quy mô về mặt chính trị và thể chế... Chúng tôi, những người mỗi ngày phải thực hiện các nhiệm vụ quản lý khó khăn và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến người dân, yêu cầu Thủ tướng Draghi giải thích với Quốc hội lý do tại sao chính phủ phải tiếp tục công việc”.

Các thị trưởng lưu ý rằng các thành phố của họ không đủ khả năng chịu đựng một cuộc khủng hoảng khi họ đang thực hiện "những nỗ lực chưa từng có để phục hồi kinh tế, quản lý các cơ sở dịch vụ công cộng và xử lý tình huống khẩn cấp trong lĩnh vực xã hội".

[Chính giới, cử tri Italy hy vọng vào một sự thay đổi]

Khủng hoảng chính trị lần này tại Italy chính thức được đánh dấu từ sau cuộc bỏ phiếu của thượng viện ngày 14/7 liên quan dự luật hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp ứng phó tình trạng giá cả leo thang.

Mặc dù dự luật vẫn được Thượng viện thông qua với tỷ lệ 172 phiếu thuận so với 39 phiếu chống, song việc Phong trào 5 Sao (M5S), đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, tẩy chay cuộc bỏ phiếu chính là nút thắt quyết định khiến Thủ tướng Draghi nộp đơn xin từ chức như ông đã tuyên bố trước đó.

Thủ tướng Draghi cho rằng: "Các lá phiếu ngày hôm nay tại quốc hội rất có ý nghĩa về quan điểm chính trị. Phần lớn sự đoàn kết dân tộc ủng hộ chính phủ này kể từ khi được thành lập đã không còn nữa".

Tuy nhiên, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã bác đơn xin từ chức và yêu cầu ông Draghi xuất hiện trước quốc hội để báo cáo về tình hình chính trị vào ngày 20/7 tới. Đó cũng sẽ là thời điểm rất được chờ đợi vì tại đó Thủ tướng Draghi sẽ tái khẳng định mong muốn từ chức hay chấp nhận tiếp tục điều hành chính phủ theo các phương án thỏa hiệp mới./.

(Vietnam+)