Jordan cao buoc cuu Thai tu Ông Hamza bin Hussein (giữa), khi còn là Thái tử Jordan, tại thủ đô Amman, ngày 8/5/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al Safadi ngày 4/4 đã cáo buộc Hoàng thân Hamza bin al Hussein - cựu Thái tử nước này, đã câu kết với lực lượng nước ngoài nhằm mục đích khiến tình hình trong nước trở nên bất ổn. 

Phát biểu trong họp báo, Phó Thủ tướng Al Safadi cho biết các cơ quan hữu quan đã tiến hành điều tra trong thời gian dài về những hành động của Hoàng thân Hamza và nhiều đối tượng khác âm mưu gây bất ổn và mất an ninh tại Jordan. 

[Jordan: Cựu Thái tử bị quản thúc, một thành viên Hoàng gia bị bắt giữ]

Cũng theo Phó Thủ tướng Al Safadi, Hoàng gia Jordan đã quyết định nói chuyện trực tiếp với hoàng thân Hamza để giải quyết vấn đề trong khuôn khổ nội bộ hoàng gia.

Hôm 3/4, quân đội Jordan cũng đã gửi cảnh báo tới ông Hamza, trong khi lực lượng an ninh đã yêu cầu gửi hồ sơ những đối tượng liên quan lên tòa án an ninh quốc gia. 

Hiện ông Hamza cho biết đang bị quản thúc tại gia, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc. Jordan - đồng minh quan trọng của Mỹ, được đánh giá là một trong những quốc gia ổn định nhất ở Trung Đông.

Hiện nhiều quốc gia láng giềng và đồng minh đã bày tỏ đoàn kết với Jordan cũng như với Nhà vua Abdullah II./. 

(TTXVN/Vietnam+)