"Kẻ làm bạc giả" - tù nhân cuối cùng của trại Sachsenhausen qua đời

Adolf Burger, tù nhân cuối cùng ở trại tập trung từ thời Đức quốc xã, tác giả của cuốn sách làm nên kịch bản bộ phim đoạt Oscar 2008: "The Counterfeiters" (Những kẻ làm bạc giả) đã qua đời ở tuổi 99.
"Kẻ làm bạc giả" - tù nhân cuối cùng của trại Sachsenhausen qua đời ảnh 1Ông Adolf Burger. (Nguồn: AP)

Adolf Burger, tù nhân cuối cùng ở trại tập trung từ thời Đức quốc xã, tác giả của cuốn sách làm nên kịch bản bộ phim đoạt Oscar 2008: "The Counterfeiters" (Những kẻ làm bạc giả) đã qua đời ở tuổi 99. Thông tin này được Đài tiếng nói Cộng hòa Séc dẫn nguồn từ con gái ông Burger, theo đó ông Burger đã qua đời hôm 6/12. 

Ông Burger là người Do Thái từ Slovakia và bị bắt vào ngày 11/8/1942 tại Bratislava. Ban đầu, ông Burger bị bắt đến nhà tù Auschwitz (Ba Lan) sau đó bị chuyển sang Birkenau và khi Đức quốc xã quyết định sử dụng tài năng in ấn của ông đã chuyển ông đến trại tập trung Sachsenhausen, ở miền Bắc nước Đức.

Ông Burger bị Đức quốc xã đưa vào nhóm 143 tù nhân Do Thái tham gia chiến dịch làm tiền giả bí mật, một trong những vụ làm tiền giả lớn nhất trong lịch sử, tại trại tập trung Sachsenhausen. Số tiền giả này được phát xít Đức đẩy vào lưu thông ở Anh cũng như trong toàn châu Âu, là một phần âm mưu của Đức lúc bấy giờ nhằm làm suy yếu nền kinh tế Anh.

Tại đó, ông Burger cùng hàng trăm tù nhân do Thái từng làm về in ấn, nghệ thuật, in thạch bản và có kỹ năng giỏi trong lĩnh vực tiền tệ, đã làm giả thành công đồng bảng Anh và đồng đô la Mỹ.

Cho đến trước khi chiến tranh kết thúc, số tiền làm giả đã lên tới 131 triệu bảng Anh.

Là một trong những tù nhân may mắn còn sống sau chiến tranh, ông Burger đã định cư tại Praha từ khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc.

Ông Burger từng viết cuốn sách về thời gian ông bị giam tại trại tập trung của Đức quốc xã, cuốn sách này đã được chuyển thể thành bộ phim với tựa đề "The Counterfeiters" (Những kẻ làm bạc giả), bộ phim từng đạt giải Oscar ở hạng mục phim nước ngoài hay nhất năm 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục