Nói trại tập trung Đức quốc xã là của Ba Lan sẽ bị phạt tù

Chính phủ Ba Lan đã đề xuất dự luật mới, theo đó sẽ xử phạt nặng, thậm chí phạt tù đối với bất cứ ai gọi các trại tập trung của Đức quốc xã là của Ba Lan.
Nói trại tập trung Đức quốc xã là của Ba Lan sẽ bị phạt tù ảnh 1Trại tập trung Auschwitz do Đức quốc xã lập ra. (Nguồn: Thenews)

Ngày 16/8, Chính phủ Ba Lan đã đề xuất dự luật mới, theo đó sẽ xử phạt nặng, thậm chí phạt tù đối với bất cứ ai gọi các trại tập trung của Đức quốc xã là của Ba Lan.

Dự luật này sẽ được trình lên Quốc hội Ba Lan thông qua, trước khi chính thức có hiệu lực.

Theo dự thảo luật nói trên, bất cứ ai sử dụng cụm từ "Trại tập trung Ba Lan" để ám chỉ đến hệ thống trại tập trung Auschwitz và các trại tập trung khét tiếng khác mà Đức quốc xã lập ra và sử dụng trong thời gian chiếm đóng Ba Lan suốt Chiến tranh Thế giới thứ hai là hành vi phạm tội, có thể bị phạt tiền hoặc xử phạt tù tối đa 3 năm.

Việc Ba Lan sửa đổi luật lần này là do nhiều năm qua báo chí quốc tế vẫn thường xuyên sử dụng cụm từ nói trên để ám chỉ đến các trại tập trung của Đức quốc xã. Người dân Ba Lan lo ngại khi chiến tranh qua đi nhiều năm, các thế hệ trẻ có thể hiểu sai về vai trò của Ba Lan trong các trại tập trung đó.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ II, Đức quốc xã đã tấn công và chiếm đóng Ba Lan, khiến 6 triệu người thiệt mạng, trong đó có 3 triệu người Do Thái.

Tại đây, Đức quốc xã đã lập ra hệ thống trại tập trung Auschwitz để giam giữ và hành quyết tù nhân chính trị Ba Lan.

Ước tính, có khoảng 1,1 triệu tù nhân đã thiệt mạng tại các trại tập trung này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục