Ket thuc vong thao luan ve Hien phap moi cua Syria hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen phát biểu trong cuộc họp báo trước Vòng thảo luận về Hiến pháp Syria tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới sau vòng thảo luận mới nhất về Hiến pháp Syria, do Liên hợp quốc làm trung gian, đại diện phe đối lập chính ở Syria đã hối thúc các cường quốc giúp ký kết một lệnh ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc trong những tháng tới nhằm dọn đường cho giai đoạn chuyển tiếp chính trị sau gần một thập kỷ xung đột.

Ông Hadi al-Bahra, đồng chủ tịch đối lập của Ủy ban Hiến pháp Syria (SCC), cho rằng nếu không có lệnh ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc, tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này sẽ tiếp tục bế tắc.

Theo ông Bahra, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và các quốc gia là ủng hộ các bên đối địch thúc đẩy lệnh ngừng bắn toàn diện và lâu dài.

[Đàm phán về Hiến pháp mới của Syria đã được nối lại tại Thụy Sĩ]

Đồng chủ tịch SCC nhấn mạnh: “Khi chúng ta chứng kiến điều đó diễn ra, chúng ta sẽ thấy được tiến trình chính trị tiến triển nhanh hơn, bởi vì tất cả các bên sẽ đều hiểu rằng không có con đường nào để họ giành được chiến thắng cuối cùng bằng biện pháp quân sự.”

Trước đó, vòng thảo luận này đã kết thúc chiều 29/8 ở Geneva, Thụy Sĩ, song không đưa ra thông báo về phiên họp tiếp theo như kỳ vọng.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen cho biết đây là một tuần đầy thử thách và "chúng tôi sẽ có thể dựa trên những sự tương đồng và đưa tiến trình tiếp tục tiến về phía trước.”

Ông Pedersen nhấn mạnh: “Tôi cũng nhận được một thông điệp rõ ràng, cả từ phía 2 vị đồng chủ tịch và các ủy viên của họ, là họ mong muốn tiếp tục gặp nhau.”

Cũng theo Đặc phái viên Liên hợp quốc, ông sẽ phối hợp với 2 vị đồng chủ tịch SCC tìm kiếm một thỏa thuận về chương trình nghị sự dành cho phiên họp tới, và sau đó ấn định thời gian chính xác cho những cuộc thảo luận tiếp theo, được kỳ vọng sẽ tiếp tục diễn ra ở Geneva.

SCC - gồm 150 ủy viên là các đại diện từ Chính phủ Syria, phe đối lập và xã hội dân sự - chính thức hoạt động vào ngày 30/10/2019.

SCC là tiến trình được Liên hợp quốc hỗ trợ, nhằm thúc đẩy đàm phán sửa đổi Hiến pháp giữa chính quyền Syria và phe đối lập trên cơ sở tiến trình chính trị được đề ra trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ủy ban trên đã tổ chức 2 vòng thảo luận hồi tháng 11 năm ngoái, song không đạt được bất cứ tiến triển nào./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)