Khach hang da duoc rut truoc han mot phan tien gui giu nguyen lai suat hinh anh 1Một số ngân hàng bắt đầu cho khách hàng được rút trước hạn 1 phần vẫn giữ nguyễn lãi suất. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Thực hiện theo Thông tư 04 của Ngân hàng Nhà nước cho phép khách hàng được rút một phần tiền trước hạn, một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về tiền gửi được áp dụng từ 1/8.

Theo đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa đưa ra chính sách áp dụng tính năng “Rút trước hạn một phần gốc” tiền gửi theo quy định tại Thông tư 04 của Ngân hàng Nhà nước đối với sản phẩm ‘Tiết kiệm Phát Lộc’ dành cho khách hàng cá nhân và ‘Tiền gửi linh hoạt của tổ chức’ dành cho khách hàng doanh nghiệp.

[Áp lực dồn dập từ thị trường: Ngân hàng "đua" lãi suất huy động]

Cụ thể, ‘Tiết kiệm Phát lộc’ là sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng và số tiền gửi tối thiểu từ 10 triệu đồng. Khi tham gia sản phẩm, khách hàng được chọn hình thức lĩnh lãi cuối kỳ, lãi quý hoặc lãi tháng, với lãi suất có kỳ hạn và cố định trong suốt kỳ hạn gửi.

‘Tiền gửi linh hoạt của tổ chức’ là sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng dành cho khách hàng doanh nghiệp. Khi ký kết hợp đồng tiền gửi với Vietbank, với mức gửi tối thiểu từ 200 triệu đồng hoặc 10.000 USD/ngoại tệ khác tương đương, khách hàng được lựa chọn kỳ hạn gửi linh hoạt từ 1 tháng hoặc 31 ngày trở lên.

Đây là sản phẩm giúp khách hàng vừa tiết kiệm vừa linh hoạt trong việc sử dụng tài chính khi được rút một phần vốn gốc và không giới hạn số lần rút trong suốt thời gian gửi. Phần vốn rút trước hạn sẽ được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất do Vietbank công bố tại thời điểm rút. Phần số dư còn lại sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất như đã thoả thuận tại thời điểm khách hàng tham gia gửi tiền.

Khách hàng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á (VietABank) cũng bắt đầu được rút trước hạn một phần tiền gửi thì phần rút trước hạn áp dụng lãi suất không kỳ hạn, phần số dư còn lại tiếp tục đươc hưởng mức lãi suất ngân hàng đã cam kết tại thời điểm gửi tiền theo kỳ hạn gửi.

Đặc biệt VietABank không chỉ áp dụng việc rút gốc một phần cho các khoản tiền gửi từ ngày 1/8 mà còn áp dụng cho toàn bộ các khoản tiền gửi đang gửi tại ngân hàng, kể cả các khoản tiền gửi trước ngày 1/8.

Tương tự, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) cũng vừa cho ra mắt tính năng mới là rút vốn một phần trước hạn. Với tính năng mới này của SCB, khi khách hàng có nhu cầu rút tiền trước hạn, phần vốn rút sẽ được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất do ngân hàng công bố tại thời điểm khách rút tiền. Phần số dư còn lại sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất như cam kết tại thời điểm tham gia và phải đảm bảo không thấp hơn mức quy định tối thiểu khi mở ‘Tài khoản tiền gửi’.

Tuy nhiên đối với các ‘Tài khoản tiền gửi’ tham gia trước ngày 1/8, SCB và khách hàng sẽ tiếp tục thực hiện theo thỏa thuận đã cam kết cho đến ngày hết hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi.

Trước đó, Thông tư số 04/2022 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8. Theo đó, khách hàng rút toàn bộ tiền gửi trước hạn sẽ nhận được mức lãi suất bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi.

Nếu rút trước hạn một phần tiền gửi, thì phần tiền gửi rút trước hạn sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất. Phần tiền gửi còn lại sẽ áp dụng mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi mà khách hàng rút trước hạn một phần./.

Thúy Hà (Vietnam+)