Tàu phá băng bằng năng lượng hạt nhân 50 Let Pobedy mở mùa du lịch trên Bắc Cực. (Nguồn: portnews.ru)

Ngày 29/3, lễ khai mạc Diễn đàn Bắc Cực quốc tế lần thứ 4 với chủ đề “Bắc Cực - lãnh thổ đối thoại” đã diễn ra tại thành phố Arkhangelsk, Liên bang Nga.

Diễn đàn năm nay sẽ kéo dài trong vòng hai ngày, với sự tham gia của khoảng 1.800 đại biểu đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó, đáng chú ý là Tổng thống Iceland Gudni Johannesson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.

Phiên họp toàn thể sẽ diễn ra vào ngày 30/3 có chủ đề thảo luận chính là sự hiện diện của con người ở Bắc Cực và có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết: “Kể từ thời Nga hoàng và Liên Xô, Nga đã có những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển vùng Bắc Cực, và Nga cũng đã phát triển một số công nghệ sử dụng được trong các điều kiện khắc nghiệt tại đây. Hiện Nga đang có những dự án phát triển giao thông vận tải, năng lượng và công nghệ tại Bắc Cực.”

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga Dzhon Tefft cho rằng Bắc Cực hiện đang là khu vực duy trì được sự hòa bình và ổn định về chính trị trên thế giới. Theo ông Dzhon Teff, sự hợp tác giữa các quốc gia Bắc Cực là cần thiết bởi nó góp phần làm giảm nguy cơ xảy ra xung đột.

Diễn đàn còn có sự tham gia của Bộ trưởng năng lượng Nga Aleksandr Novak, Chủ tịch tập đoàn BP ở Nga David Kempbell, Đại diện tập đoàn Novatek Leonhid Michelson cho thấy các vấn đề về năng lượng, công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực Bắc Cực đang rất được quan tâm.

Trong những năm gần đây, khu vực Bắc Cực đang ngày càng được nhiều quốc gia quan tâm, không chỉ năm quốc gia bao quanh Bắc Cực là Nga, Canada, Na Uy, Đan Mạc và Mỹ mà cả các quốc gia nằm ngoài khu vực bởi tiềm năng dầu mỏ và khí đốt tại đây. Theo các số liệu của Liên hợp quốc, trữ lượng dầu mỏ ở Bắc Cực đã được khảo sát lên tới trên 100 tỷ tấn, trữ lượng khí ước đạt 50.000 tỷ m3.

Diễn đàn Bắc Cực quốc tế diễn ra hai năm một lần và bắt đầu triển khai kể từ năm 2010./.