Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng SCO

Ngày 24/4, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 24/4, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng của cả 6 nước thành viên gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, TajikistanUzbekistan đều tham dự.

Phát biểu khai mạc trong vai trò chủ trì hội nghị, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt khẳng định dưới sự nỗ lực chung của các nước, tình hình an ninh ở Trung Á đã được duy trì ổn định. Chính phủ các nước đã tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan; đối phó hiệu quả với những tác động do sự thay đổi ở khu vực và quốc tế đem lại.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, khuynh hướng ngầm của “3 thế lực chủ nghĩa” vẫn không ngừng phát triển. Hoạt động buôn lậu, buôn bán ma tuý tiếp tục đặt ra nhiều thách thức cho lĩnh vực an ninh. Tình hình Ápganixtan diễn biến phức tạp cũng khiến cho an ninh trong khu vực phải đối mặt với nhiều rủi ro. Vì vậy, hoà bình và phát triển ở Trung Á đang đứng trước những thách thức to lớn.

Bộ trưởng Lương Quang Liệt nhấn mạnh 10 năm tới là thời kỳ then chốt cho sự phát triển ổn định của SCO nói chung và từng nước thành viên nói riêng. Trên cơ sở đó, ông đã đề xuất 4 nguyên tắc nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh của SCO trong thời gian tới.

Theo đó, nguyên tắc đầu tiên là các nước phải kiên trì quán triệt “tinh thần Thượng Hải”, lấy bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hiệp thương nhất trí làm cơ sở triển khai hợp tác quốc phòng, an ninh. Thứ hai là phải đẩy mạnh hợp tác chống “3 thế lực chủ nghĩa” trên tinh thần lấy việc nâng cao năng lực ngăn chặn các mối đe doạ hiện thực làm mục tiêu, tăng cường xây dựng năng lực hành động và năng lực phản ứng nhanh của các tổ chức. Nguyên tắc thứ ba là kiên trì phương hướng xây dựng cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh kiểu mới theo hướng hiệp thương thuận lợi, hợp tác toàn diện, mở cửa và hài hoà. Cuối cùng là đưa hợp tác quốc phòng, an ninh trở thành sợi dây gắn kết giữa người dân các nước thành viên.

Sau hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên đã ký “Thông cáo chung” và tổ chức họp báo./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục