Korean Air cua Han Quoc giam cac chuyen bay toi Nhat Ban hinh anh 1Máy bay của hãng Korean Air. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 20/8, hãng hàng không dân dụng hàng đầu Hàn Quốc Korean Air thông báo sẽ giảm nhiều chuyến bay tới Nhật Bản trong những tháng tới, do nhu cầu đi lại tới nước láng giềng giảm sút, trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết.

Nhu cầu đi lại của hành khách trên tuyến bay tới Nhật Bản giảm mạnh kể từ tháng trước, khi “xứ sở hoa anh đào” thực hiện các hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang “xứ sở kim chi.”

Đầu tháng Tám, Tokyo cũng chính thức loại bỏ Seoul khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy để trả đũa phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời chiến.

[Hàn Quốc thắt chặt kiểm tra chất thải nhập khẩu từ Nhật Bản]

Do nhu cầu bay tới Nhật Bản giảm sút, trong tháng 7/2019, Korean Air thông báo sẽ dừng tuyến bay Busan-Sapporo từ ngày 3/9 và sẽ sử dụng máy bay nhỏ hơn cho những tuyến bay ít hành khách tới những điểm đến khác ở Nhật Bản.

Ngoài ra, Korean Air cũng có kế hoạch ngừng phục vụ đường bay Busan-Osaka từ ngày 16/9, và dừng đường bay Jeju-Narita cũng như Jeju-Osaka từ ngày 1/11 tới.

Trước đó, các hãng hàng không của Hàn Quốc đã ghi nhận kết quả kinh doanh ảm đạm trong quý 2/2019, với cả 8 hãng hàng không của nước này đều không đạt được lợi nhuận.

Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana Airlines vừa quyết định ngừng khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong nước tại các sân bay thuộc các thành phố Daegu, Cheongju và Gwangju kể từ tháng 10/2019.

Hãng Korean Air giải thích nguyên nhân là do tình trạng thua lỗ kéo dài. Trong khi đó, Asiana Airlines cho biết sẽ chỉ hoạt động dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong nước với tuyến đi từ sân bay Gimpo tới đảo Jeju.

Trong quý 2/2019, hai hãng hàng không này ghi nhận kết quả kinh doanh kém lạc quan, khi thua lỗ tới 100 tỷ won (khoảng 83 triệu USD).

Để thoát khỏi tình hình khó khăn hiện nay, các hãng hàng không Hàn Quốc đã đăng ký mở các đường bay mới sang Trung Quốc, song đều bị cơ quan hàng không nước này từ chối.

Hơn nữa, các cuộc biểu tình quy mô lớn gần đây tại Sân bay quốc tế Hong Kong cũng đã ảnh hưởng đến lượng khách du lịch đến nơi này.

Theo đánh giá của giới phân tích, ngành hàng không Hàn Quốc đang đối mặt với triển vọng hết sức ảm đảm trong quý 3/2019./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)