Kuwait tái bổ nhiệm ông Ahmad Nawaf Al-Sabah làm Thủ tướng

Ông Nawaf al-Sabah lần đầu được bổ nhiệm chức Thủ tướng vào tháng 7/2022 sau khi một số nghị sỹ đối lập gây sức ép yêu cầu bổ nhiệm thủ tướng mới thay thế Thủ tướng tạm quyền Sheikh Sabah al--Khalid.
Kuwait tái bổ nhiệm ông Ahmad Nawaf Al-Sabah làm Thủ tướng ảnh 1Ông Sheikh Ahmad Nawaf al-Sabah được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Kuwait. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn KUNA, ngày 5/10, ông Sheikh Ahmad Nawaf al-Sabah đã được tái bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Kuwait sau khi chính phủ từ chức căn cứ vào kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội tại quốc gia vùng Vịnh này.

Hãng KUNA đưa tin Thái tử Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah đã ban hành một sắc lệnh trong đó chỉ thị ông Nawaf al-Sabah đề cử danh sách nội các mới sau các cuộc bầu cử với phần lớn số phiếu ủng hộ nghiêng về phía các thành viên đối lập.  

Ông Nawaf al-Sabah lần đầu tiên được bổ nhiệm chức Thủ tướng vào tháng 7 năm nay sau khi một số nghị sỹ đối lập gây sức ép yêu cầu Thái tử Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah bổ nhiệm thủ tướng mới để thay thế Thủ tướng tạm quyền Sheikh Sabah al-Khalid.

Ngày 1/10, sau khi có kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội, Chính phủ Kuwait đã đệ đơn xin từ chức lên Quốc vương Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah.

[Chính phủ Kuwait đệ đơn từ chức sau kết quả bầu cử Quốc hội]

Cuộc bầu cử diễn ra sau khi Kuwait chính thức giải tán Quốc hội ngày 2/8 theo một sắc lệnh của Hoàng gia.

Đây là cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 6 ở Kuwait chỉ trong vòng một thập kỷ, qua đó thể hiện một phần bức tranh chính trị nhiều bất ổn tại quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ.

Cuộc bầu cử lần này được coi là sự thay đổi cơ bản trong cơ chế hình thành cơ quan lập pháp, với sự xuất hiện của một vị Thủ tướng mới được đặt kỳ vọng có thể cải thiện sự hợp tác giữa Chính phủ và Quốc hội trong tiến trình giải quyết các vấn đề còn tồn tại, đặc biệt là cải cách kinh tế và chống tham nhũng./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục