Ông Stefan Lofven. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Quốc hội Thụy Điển ngày 18/1 đã bỏ phiếu để nhà lãnh đạo Dân chủ Xã hội Stefan Lofven giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ hai, chấm dứt hơn bốn tháng bế tắc sau một cuộc bỏ phiếu gay cấn.

Ông Lofven đã nhất trí với một thỏa thuận lịch sự với các đảng Trung Tâm, đảng Tự do và đảng Xanh vào tuần trước, tập hợp được các đảng trung hữu và trung tả ngăn chặn các nghị sỹ Dân chủ với quan điểm chống nhập cư, có thể bày tỏ quan điểm trong việc đưa ra chính sách.

[Tiến trình thành lập chính phủ tại Thụy Điển vẫn đang bế tắc]

Ngày 23/11/2018, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen trao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho Thủ tướng tạm quyền, đồng thời là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Stefan Lofven sau khi lãnh đạo đảng Ôn hòa theo đường lối bảo thủ, đã không thể làm được việc này.

Sau cuộc tổng tuyển cử ngày 9/9/2018 vừa qua, liên minh trung tả cầm quyền nhiệm kỳ vừa qua của Thủ tướng Stefan Lofven (gồm đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Cánh tả) giành được 144 ghế Quốc hội, chỉ nhỉnh hơn một ghế so với liên minh trung hữu đối lập (gồm đảng Ôn hòa, đảng Trung tâm, đảng Dân chủ cơ đốc giáo và đảng Tự do) và như vậy không giành đủ quá bán trong tổng số 349 ghế nghị sỹ Quốc hội để có thể đứng ra thành lập chính phủ./.