Lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba khẳng định tính tươi mới của cách mạng

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz khẳng định sau chặng đường 6 thập kỷ, cuộc cách mạng 1959 vẫn hoàn toàn tươi mới.
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba khẳng định tính tươi mới của cách mạng ảnh 1Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz phát biểu tại tại nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ của Anh hùng Dân tộc José Martí, lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công tại thành phố Santiago, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz khẳng định sau chặng đường 6 thập kỷ, cuộc cách mạng 1959 vẫn hoàn toàn tươi mới.

Bí thư thứ nhất Raúl Castro khẳng định cuộc cách mạng do lãnh tụ lịch sử Fidel Castro đứng đầu là sự tiếp nối của các cuộc đấu tranh giành độc lập từ thế kỷ XIX với hình tượng đỉnh cao là người anh hùng dân tộc José Martí.

Sau khi ôn lại chặng đường mà Cách mạng Cuba đã đi qua kể từ khi giành được chính quyền “một lần và mãi mãi về tay nhân dân,” với cả những hy sinh mất mát to lớn lẫn những vinh quang và chiến thắng thử thách, người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba nhấn mạnh: “Dân tộc Cuba anh hùng trong quá khứ và ngày nay tự hào về lịch sử của mình, luôn trung thành với những lý tưởng và sự nghiệp cách mạng, đã biết đấu tranh kiên cường và chiến thắng trong 6 thập kỷ liên tiếp để bảo vệ chủ nghĩa xã hội."

[Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Raul Castro chỉ trích chính quyền Mỹ]

Bí thư thứ nhất Raúl Castro bày tỏ hài lòng trước quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo đang diễn ra hiện tại khi “không có vấp váp và không bước đi hấp tấp nào”, cũng như tiến trình xây dựng Hiến pháp mới của đất nước, sẽ được trưng cầu ý dân để thông qua vào ngày 24/2 tới, sau khi trải qua 3 tháng lấy ý kiến của nhân dân và được Quốc hội thông qua.

Về quan hệ với Mỹ, Bí thư thứ nhất Raúl Castro nhận định đang trong giai đoạn khó khăn do những động thái thiếu thiện chí và chính sách siết chặt bao vây cấm vận của Washington do các thế lực diều hâu thúc đẩy, nhưng khẳng định La Habana luôn sẵn sàng phát triển một mối quan hệ hòa bình, tôn trọng và cùng có lợi với quốc gia láng giềng này.

Đối với khu vực Mỹ Latinh, lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Cuba một lần nữa nhấn mạnh cam kết thúc đẩy các tiến trình tạo đồng thuận và hội nhập trong khu vực, dựa trên tinh thần đoàn kết trong khác biệt.

Đây là lần đầu tiên lễ kỷ niệm ngày Cách mạng Cuba thắng lợi được tổ chức tại nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ của Anh hùng Dân tộc José Martí, lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro và nhiều người con ưu tú khác của đất nước Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục