Lanh dao EU muon gap Tong thong Tho Nhi Ky tai hoi nghi NATO hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các quan chức hàng đầu châu Âu đang nỗ lực sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO tổ chức vào tháng 5 tới.

Theo bà Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo với 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về việc tổ chức một hội nghị đặc biệt mà không có sự tham gia của Anh để bàn về vấn đề Brexit.

Cũng trong thông báo này, ông Donald Tusk cho biết muốn sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh của NATO được tổ chức tại Brussels vào ngày 25/5 tới.

[Đức cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng chế độ độc tài]


Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bắt giữ nhà báo Deniz Yücel, mang hai quốc tịch Đức-Thổ Nhĩ Kỳ và đang làm việc cho tờ Die Welt của Đức, là không phù hợp với hiến pháp. Bà cũng bày tỏ quan ngại về cuộc trưng cầu dân ý về thay đổi hiến pháp, nhằm gia tăng quyền lực cho ông Erdogan, không diễn ra một cách công bằng./.
(Vietnam+)