Lanh dao Iraq cam ket thuc day no luc thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp quốc hội Iraq tại thủ đô Baghdad ngày 9/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, lãnh đạo Iraq cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực thành lập chính phủ mới sau khi 73 nghị sỹ quốc hội từ chức trong bối cảnh bế tắc chính trị kéo dài tại nước này.

Bất chấp cam kết trên, việc các nghị sỹ thuộc liên minh do giáo sỹ Moqtada Sadr theo dòng Shi'ite dẫn đầu từ chức hàng loạt đang tạo ra những hoài nghi về khả năng thành lập chính phủ mới tại Iraq.

Trước đó một ngày, Chủ tịch quốc hội Iraq Mohammed al-Halbussi thông báo các nghị sỹ thuộc khối của giáo sỹ Sadr đã từ chức nhằm chấm dứt tình trạng tê liệt của quốc hội nước này suốt tám tháng qua.

Các nghị sỹ Iraq hiện đã hết thời gian để thành lập chính phủ mới theo Hiến pháp, khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này kéo dài. Mặc dù Chủ tịch quốc hội đã chấp thuận đơn từ chức, song quốc hội vẫn cần bỏ phiếu để thông qua vấn đề này. Kỳ nghỉ của quốc hội đã bắt đầu từ ngày 9/6 và các nghị sỹ dự kiến quay lại làm việc vào tháng Tám tới.

[Iraq vẫn bế tắc trong tiến trình bầu một Tổng thống mới]

Quốc hội Iraq rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc bầu cử tháng 10/2021 và các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các đảng phái đến nay vẫn chưa tạo được một liên minh đa số để chọn ra một thủ tướng mới kế nhiệm ông Mustafa al-Kadhemi.

Hai nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite - một trong đó do ông Sadr dẫn đầu - đều tuyên bố là phe đa số trong quốc hội và có quyền chỉ định tân thủ tướng. Trong đó, liên minh do ông Sadr dẫn đầu hiện có 155 ghế trong quốc hội gồm 329 thành viên, chưa đủ đa số để có thể thành lập chính phủ mới tại Iraq.

Nếu quốc hội không giải quyết được bế tắc hiện nay, Iraq có khả năng phải tiến hành các cuộc bầu cử mới, song điều này đòi hỏi các nghị sỹ phải nhất trí giải tán cơ quan lập pháp./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)