Ông Matteo Salvini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo phe cánh hữu Italy, đồng thời là thủ lĩnh đảng cực hữu Liên đoàn, ông Matteo Salvini ngày 14/4 đã lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria, coi đây là hành động “điên rồ."

Ông Salvini, nhân vật có nhiều khả năng trở thành Thủ tướng Italy sau cuộc tổng tuyển cử hôm 4/3, được dẫn lời nói: “Chúng ta vẫn đang tìm kiếm những vũ khí hóa học của Saddam Hussein. Chúng ta vẫn đang trả giá cho cuộc chiến điên rồ ở Libya. Trong khi một người nào đó (ám chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump) lại dễ dàng bóp cò, phóng ‘những quả tên lửa thông minh’ và hậu quả là giúp ích cho những tên khủng bố Hồi giáo vốn gần như đã bị đánh bại."

[Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria: Trung Quốc phản đối, Đức ủng hộ]

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Italy Vincenzo Amendola lưu ý Rome sẽ luôn ủng hộ các đồng minh của mình là Anh, Mỹ và Pháp, đồng thời bày tỏ sự lên án việc sử dụng các vũ khí hóa học.

Trước đó, Chính phủ Italy đã nhấn mạnh rằng Italy đã và sẽ không tham gia trực tiếp vào chiến dịch quân sự ở Syria./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa."